BUỒNG TRỨNG ĐA NANG – BỆNH KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Đại đa số trường hợp bệnh nhân bị buồng trứng đa nang đều có kinh nguyệt không đều. Thường là chu kỳ dài ngày trên 40 ngày đến 2-3 tháng hoặc 1-2 năm có kinh 1-2 lần, hay chu kỳ ngắn ngày 1 tháng có kinh 2 lần, số rất ít còn lại chu kỳ kinh đều.

Chu kỳ của kinh, màu sắc, số lượng, tính chất, trạng thái hành kinh, khi có những biểu hiện thay đổi thất thường là kinh nguyệt không đều. Như kinh ra trước kỳ, sau kỳ hoặc sau, trước không định kỳ, hay quá nhiều, quá ít, sắc kinh đen sẫm nhiều hòn cục, dề miếng.

1. Thay đổi về chu kỳ: Chu kỳ kinh thường từ 22-35 ngày

– Hành kinh ra sớm trên 7 ngày hoặc 1 tháng có kinh 2 lần là kinh ra trước kỳ.

– Hành kinh ra trễ 7 ngày trở lên, chu kỳ 40 – 50 ngày hoặc 2 – 3 tháng có kinh 1 lần là kinh muộn ra sau kỳ.

– Kinh nguyệt có kỳ hạn nhất định.

– Hành kinh sớm, muộn sau 7 ngày trở lên là rối loạn kinh nguyệt.

2. Thay đổi về màu sắc, tính chất, số lượng, trạng thái hành kinh:

Sắc kinh bình thường màu đỏ sẫm, hành kinh đến 3-5 ngày thì dứt, số lượng trung bình. Nếu máu kinh đen, đỏ tươi, nhợt nhạt, lỏng, có cục hòn, miếng, quá đặc, hành kinh kéo dài 6 -7 ngày trở lên hoặc quá ngắn 1-2 ngày, số lượng quá nhiều hoặc quá ít, buồn nôn, đau bụng, tức lưng nhiều, các triệu chứng trên là biểu hiện kinh nguyệt không đều.

* Yếu tố gây bệnh thường là do cơ thể mất quân bình âm dương, khí huyết. Tác nhân của nó là bệnh về ngoại cảm lục dâm, nội thương thất tình nhục dục. Nguyên nhân bao gồm các chứng trạng trong cơ thể như:

1. Nhiệt:

– Huyết nhiệt: Cơ thể nóng do dùng nhiều bia rượu, thức ăn cay nóng hoặc do thời tiết làm huyết nhiệt – chu kỳ kinh thường ngắn ngày, ra sớm, ra nhiều.

– Hư nhiệt: Do chân âm tổn thương, âm huyết kém, hỏa động, kinh cũng ra sớm số lượng ít.

2. Hàn:

– Khí Hàn, tà xâm nhập lâu ngày trong cơ thể, hoặc ăn uống quá nhiều âm dược, làm dương khí tổn thương, khí trệ, công năng vận hành không mạnh mẽ, kém sức, làm kinh ra muộn số lượng ít.

3. Hư: Gồm nhiều chứng trạng

– Khí hư: Chính khí suy giảm, suy nhược cơ thể, không gìn giữ và điều hòa kinh nguyệt làm kinh ra sớm, số lượng ít.

– Huyết hư: Sinh đẻ nhiều, nạo phá thai, thiếu chất dinh dưỡng, thiếu máu, hao tổn âm huyết kinh thường ra muộn, ít.

– Tỳ hư: Công năng hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng kém, làm huyết dịch không đầy đủ, thêm khí hư, kinh thường ra trước kỳ.

– Can thận suy kém: Do phòng dục quá độ, can thận giảm công năng thận thâu nạp và chứa huyết cũng làm kinh ra sớm, nhiều, chu kỳ rối loạn không cố định.

4. Thực:

– Huyết ứ: Khi hành kinh không thông suốt hoặc sau sinh đẻ, huyết ứ đọng trong tử cung gây tắc nghẽn làm kinh không đều.

– Khí uất: Hờn giận, buồn phiền, âu lo, khí nghịch làm khí huyết kết lại, kinh ra không đúng kỳ

– Đàm thấp: Đàm thấp trong huyết hoặc mở quá nhiều bao bọc tử cung làm huyết mạch ứ trệ không thông cũng làm kinh thưa hoặc kinh bế. Chu kỳ dài ngày, số lượng ít, kéo dài.

Bệnh kinh nguyệt không đều, ngày nay còn có những nguyên nhân khác làm gia tăng bệnh lý như: Ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại, ảnh hưởng bởi các chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, các hóc môn tăng trưởng trong rau xanh, gà, vịt, heo, thức ăn hàng ngày… Cuộc sống tất bật nhiều lo toan, các yếu tố này làm thay đổi chức năng sinh lý trong cơ thể, làm mất quân bình âm dương khí huyết của cơ thể.

Thống kê theo dõi và trị liệu của các cơ sở y tế, nguyên nhân bị buồng trứng đa nang do rối loạn kinh nguyệt có thể bắt đầu rất sớm từ tuổi phát dục, dậy thì đến những sản phụ đã từng sinh con. Vì vậy cần quan tâm và tích cực điều trị bệnh kinh nguyệt không đều ngay từ đầu để tránh xuất hiện tình trạng buồng trứng đa nang, làm hạn chế khả năng có con và phải điều trị rất khó khăn, tốn kém, mất thời gian để có con.

…Xem thống kê kết quả chữa trị thành công hàng trăm bệnh nhân buồng trứng đa nang https://hiemmuoncon-luongybinh.com/thong-ke-ket-qua-chua-benh-hiem-muon-con-vo-sinh

Lương Y Bình