HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN THEO DÕI DẤU HIỆU TRỨNG RỤNG VÀ QUAN HỆ VỢ CHỒNG ĐỂ CÓ THAI CHO BỆNH NHÂN BỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG VÀ TINH TRÙNG YẾU

Trong sinh hoạt quan hệ vợ chồng, người vợ chỉ có thể có thai vào thời điểm rụng trứng, do đó bệnh nhân có thể áp dụng những cách sau để xác định ngày rụng trứng:

 • Siêu âm canh trứng, bác sĩ sẽ siêu âm theo dõi và thông báo cho bệnh nhân
 • Thử que trứng rụng, khi 2 vạch đỏ xuất hiện, trứng sẽ rụng trong vòng 24 đến 48 giờ sau.
 • Phương cách tốt nhất tránh căng thẳng tâm lý là theo dõi dấu hiệu tự nhiên của cơ thể: người phụ nữ trong thời điểm rụng trứng, tùy theo cơ địa, nội tiết tố của mỗi người, sẽ có các dấu hiệu khác nhau. Theo kinh nghiệm nhiều năm chữa trị Hiếm muộn con vô sinh:
  • 60 – 80% phụ nữ có dấu hiệu:
   • Ra dịch ở cổ tử cung – âm đạo như lòng trắng trứng gà, vịt, co dãn, đàn hồi.
   • Cảm giác âm đạo ẩm ướt.
  • 30 – 40% phụ nữ có dấu hiệu:
   • Ngực căng tức
   • Vùng tử cung chướng căng, nặng bụng
   • Nhói đau buồng trứng trái hoặc phải, có thể vài vệt máu ở quần lót (dấu hiệu nang noãn phá vỡ bao nang giải phóng trứng, bệnh nhân không nên lo lắng)

Ngoài các dấu hiệu rõ ràng trên, thường kèm theo một số dấu hiệu khác như nhiệt độ hơi tăng cao 0,2 – 0,5 độ, hung phấn, ham muốn, tử cung cao, mềm, cổ tử cung mở rộng; cũng có những trường hợp có tất cả các dấu hiệu trên.

Để dễ dàng có thai, với những người có chu kì kinh dao động từ 28 – 32 ngày, bệnh nhân cần theo dõi dấu hiệu rụng trứng từ ngày thứ 13 – đến ngày thứ 17 của chu kì kinh tính từ ngày có kinh đầu tiên.

BỆNH NHÂN BỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẦN CHÚ Ý:

Bệnh buồng trứng đa nang làm bệnh nhân có chu kì kinh thưa 45 – 50 ngày hoặc cao hơn, có thể từ 2 tháng đến 5,7 tháng mới có kinh 1 lần hoặc thậm chí vô kinh. Bệnh nhân sau khi có kinh ngày thứ 1 sẽ bắt đầu theo dõi dấu hiệu rụng trứng sau ngày thứ 14 – 15 trở đi trong thời gian dài, có khi hàng tháng.

Trường hợp ít có dấu hiệu trứng rụng rõ ràng, bệnh nhân nên quan hệ vợ chồng theo tần suất 2,3 hoặc 4 đêm 1 lần, nếu hết đa nang, nang noãn phát triển tốt, trứng rụng thì cơ hội có thai cao.

Trường hợp chu kì kinh quá thưa, khi chữa trị dù chưa ra kinh để tính toán theo dõi thời điểm rụng trứng, thì trong trường hợp này, trong số nhiều nang nhỏ vẫn có thể có 1,2 nang đột xuất phát triển tốt, đủ điều kiện rụng trứng và có thai, do đó bệnh nhân cần siêu âm ngẫu nhiên hoặc thử que thử rụng trứng để hỗ trợ phát hiện thời điểm rụng trứng để quan hệ đạt kết quả tốt nhất.

BỆNH NHÂN TINH TRÙNG YẾU – CHẤT LƯỢNG KÉM CẦN CHÚ Ý:

Khi chữa trị, bệnh nhân vẫn quan hệ vợ chồng bình thường. Thuốc có tác dụng ngay, cần phối hợp với vợ để theo dõi trứng rụng. Thực tế chỉ cần tinh trùng từ giai đoạn tinh tử trưởng thành tinh trùng khỏe mạnh trong thời điểm vợ rụng trứng thì khi quan hệ vợ chồng, khả nang vợ có thai cao. Vì vậy ngoài việc uống thuốc đều đặn, trước khi rụng trứng 10-15 ngày, người chồng cần giữ gìn sức khỏe tốt, không thức đêm, kiêng bia rượu, bồi dưỡng tăng hơn, bằng các loại thực phẩm bổ dưỡng như trứng gà, trứng vịt lộn, hàu, thịt bò tái…

TƯ THẾ QUAN HỆ:

Tư thế quan hệ bình thường, với phụ nữ có tử cung ngả trước, ngả sau, nên kê gói mềm dưới mông.

Trong thời điểm rụng trứng nên quan hệ ít nhất 2 đến 3 lần cách đêm. Sau quan hệ người vợ nên vệ sinh sơ bên ngoài và nằm ngủ đến sang, không được ngồi dậy tắm rửa, vệ sinh.

Yếu tố tâm lý: sinh hoạt vợ chồng trong thời điểm rụng trứng, phụ nữ không nên căng thẳng, lo lắng, kì vọng thái quá có thể làm hạn chế khả năng có thai.

DẤU HIỆU CÓ THAI: Bệnh nhân bị trễ kinh.

Bệnh nhân khi trễ kinh  5-7 ngày nên dùng que thử thai, hoặc xét nghiệm máu để xác định xem có thai hay chưa.

Ngoài ra còn có thể căn cứ vào một số thay đổi của bản thân để hỗ trợ them:

Ngực to đau, căng tức, có thể đau đầu núm vú, núm vú sậm màu.

Buồn nôn hoặc nôn, nhạy cảm với mùi vị, rối loạn thói quen ăn uống

Có thể có bụng chướng, đau ê bụng

Mệt mỏi, chóng mặt, xây xẩm, đau đầu, nhiệt độ tăng nhẹ, tiểu nhiều lần, thay đổi tâm lý.

CHÚ Ý KHI ĐÃ XÁC ĐỊNH CÓ THAI:

Bệnh nhân đang điều trị buồng trứng đa nang phải ngưng thuốc và không quan hệ vợ chồng và báo cho thầy thuốc biết

Bệnh nhân đang điều trị tinh trùng yếu, vợ bình thường thì khi vợ có thai cũng nên báo cho thầy thuốc biết.

Mục đích để được hướng dẫn an toàn thai nghén và các vấn đề theo dõi, kiêng cử cần thiết trong suốt quá trình mang thai… giúp thai nhi phát triển tốt an toàn đến ngày sinh.

…Xem thống kê kết quả chữa trị thành công hàng trăm bệnh nhân hiếm muộn con Thống Kê Kết Quả

                                                                                                Lương y Bình