Buồng trứng đa nang được chẩn đoán thế nào?

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Mỗi phụ nữ mắc buồng trứng đa nang sẽ có triệu chứng khác nhau, không ai giống ai và không phải người nào cũng có các triệu chứng của bệnh. Vì thế, khám sức khỏe và khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời, gia tăng cơ hội làm mẹ và giảm biến chứng sau này cho chị em.

Xem xét các triệu chứng lâm sàng

Bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất và siêu âm xương chậu của bạn, sau đó là xem xét các triệu chứng lâm sàng của hội chứng buồng trứng đa nang như hiện tượng rậm lông ở mặt, bụng, lưng, ngực, chân tay; rụng tóc; da dày và tối màu hơn ở vùng cổ, đùi, nách hay âm hộ.

Thêm vào đó, bác sĩ sẽ hỏi bạn về chu kỳ kinh nguyệt, đều hay không, thời gian giữa các chu kỳ, lượng kinh nhiều hay ít, màu kinh hoặc các hiện tượng bất thường. Điều này sẽ giúp bác sĩ xem xét khả năng rụng trứng cả bạn.

buồng trứng đa nang

Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng để chẩn đoán đa nang buồng trứng

Siêm âm đầu dò âm đạo

Bác sĩ đưa một thiết bị giống như cây đũa đặt trong âm đạo của bạn, đầu dò trên đũa phát ra sóng âm thanh và dịch ra hình ảnh trên màn hình máy tính. Nhờ đó, bác sĩ phát hiện được các bất thường trong cơ quan sinh sản, sự xuất hiện của buồng trứng, nang trứng và độ dày niêm mạc tử cung.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xác định để xem bạn có mắc buồng trứng đa nang hay không. Thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ kiểm tra nội tiết tố như testosterone, FSH – hoóc môn kích thích nang noãn, và LH – hoóc môn gây ức chế hoặc mất cân bằng rụng trứng. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu còn cung cấp mức cholesterol, chỉ số triglyceride và dung nạp glucose (những yếu tố này có nguy cơ dẫn đến bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường). Từ các chỉ số nội tiết trên, bác sĩ chẩn đoán xem nội tiết bình thường hay có dấu hiệu của buồng trứng đa nang.

chan doan benh buong trung da nang

Bạn cần xét nghiệm máu để kiểm tra nội tiết tố

Sinh thiết nội mạc tử cung

Kỹ thuật này giúp xác định xem nội mạc tử cung của bạn đang phát triển bình thường hoặc có dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung hay không. Ung thư nội mạc tử cung là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh buồng trứng đa nang.

Bạn sẽ không thấy đau đớn khi bác sĩ thực hiện thủ thuật này hoặc chỉ có thể bị chuột rút. Bác sĩ sẽ lấy ra một phần mô từ lớp lót bên trong tử cung thông qua một ống thông nhỏ, mô này sau đó được soi dưới kính hiển vi để phát hiện các tế bào ung thư.

…Xem thống kê kết quả chữa trị thành công hàng trăm bệnh nhân Buồng trứng đa nang Thống Kê Kết Quả

Call Now Button