Buồng trứng đa nang là gì?

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG LÀ GÌ?

Theo Tây Y, Buồng trứng đa nang là bệnh gây nên do rối loạn nội tiết tố. Theo Đông Y, Buồng trứng đa nang là bệnh do mất quân bình về âm dương, khí huyết trong cơ thể.

Là một trong những nguyên nhân thường gặp làm phụ nữ bị Hiếm Muộn con Vô Sinh, do không rụng trứng hoặc rối loạn phóng noãn.

Buồng Trứng Đa Nang có thể xuất hiện rất sớm ở tuổi dậy thì hoặc sau khi đã có con tỷ lệ khoảng 10% ở phụ nữ.

Khi bị buồng trứng đa nang thường cơ thể có hiện tượng gia tăng bất thường Testosterone và LH làm gián đoạn sự phát triển của nang noãn. Buồng Trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ từ 5-10 nang, nhỏ hơn 10mm. Nguyên nhân là do nang noãn không phát triển, trứng không trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

* Triệu chứng thường gặp:

– Rối loạn kinh nguyệt: Không có kinh, kinh thưa, kinh không đều, là những rối loạn kinh nguyệt thường xuất hiện trong bệnh buồng trứng đa nang. Trong trường hợp này có khoảng 90% phụ nữ có hình ảnh buồng trứng đa nang khi siêu âm.

– Béo phì: Khoảng 30-50% phụ nữ bị buồng trứng đa nang có cơ thể mập phì nguyên nhân do rối loạn về chuyển hóa, làm tăng lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, béo phì có vai trò quan trọng trong cơ chế sinh bệnh buồng trứng đa nang.

– Rậm lông, rụng tóc, mụn, da khô nhờn: Các biểu hiện này thường gặp ở bệnh buồng trứng đa nang, nhất là lông nhiều ở mặt và cơ thể khoảng 90% phụ nữ bị buồng trứng đa nang khi có biểu hiện này (cần loại trừ các yếu tố di truyền hay chủng tộc). Mụn cũng thường xuất hiện, các yếu tố khác như rụng tóc, da khô nhờn thường cũng có nhưng tỷ lệ ít hơn “Đặc biệt hiện tượng có ria mép nên để ý đến”.

* Tác động lâu dài của bệnh buồng trứng đa nang:

Bệnh buồng trứng đa nang ngoài nguyên nhân gây nên tình trạng Hiếm muộn con-Vô sinh cần phải chữa trị kip thời, về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ gây nên một số bệnh như:

   – Cao huyết áp

   – Tim mạch

   – Tiểu đường

   – Bệnh nội mạc tử cung

Lương Y Bình

…Xem thống kê kết quả chữa trị thành công hàng trăm bệnh nhân Buồng trứng đa nang Thống Kê Kết Quả

Call Now Button