ĐIỂM MẶT 4 BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

Nhiều chị em nhầm tưởng rằng bệnh đa nang buồng trứng chỉ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản (hiếm muộn con vô sinh). Tuy nhiên, hội chứng này là hiện tượng rối loạn nội tiết phức tạp và có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể và dẫn đến những biến chứng như ung thư nội mạc tử cung, bệnh tim mạch, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

Ung thư nội mạc tử cung

Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn so với những người không mắc bệnh. Những phụ nữ thừa cân và bị buồng trứng đa nang cũng có khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn.

Hàng tháng, do ảnh hưởng của estrogen nên lớp nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị đón trứng được thụ thai về đó làm tổ. Nếu người phụ nữ không thụ thai, lớp niêm mạc sẽ bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Trong khi đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc mất kinh, niêm mạc tử cung cứ dày lên và không chịu bong ra do tác dụng của estrogen. Mức estrogen trong cơ thể cao làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

buồng trứng đa nang

Đa nang buồng trứng có thể dẫn đến ung thư nội mạc tử cung

Bệnh tim

Bệnh buồng trứng đa nang làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ngay cả đối với những phụ nữ có thể trạng gầy gò. Nguyên nhân do mức insulin cao dẫn đến tăng cholesterol, huyết áp, xơ vữa động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Bạn có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và việc tập thể dục thường xuyên. Việc phòng ngừa đặc biệt cần thiết đối với những phụ nữ thừa cân hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

buồng trứng đa nang gây bệnh tim

Bệnh tim là một biến chứng nguy hiểm khác của u nang buồng trứng

Tiểu đường tuýp 2

Ở phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng, tình trạng kháng insulin khiến lượng đường glucose trong máu tăng cao, dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiền tiểu đường. Điều này rất dễ xảy ra ở những phụ nữ thừa cân nhưng đôi khi vẫn có thể xảy ra ở những người có trọng lượng bình thường.

Để giảm lượng đường trong máu, bạn nên thường xuyên tập thể dục sẽ giúp giảm tình trạng kháng insulin, đốt cháy đường glucose, từ đó giữ cho lượng đường huyết trong máu cân bằng.

luyện tập thể dục thể thao

Tập thể dục thường xuyên giúp chị em giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa

Buồng trứng đa nang sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa gồm một số bệnh như: Béo bụng, rối loạn lipid máu (nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch), tăng huyết áp, tình trạng kháng insulin, lượng đường trong máu cao.

Người mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ bị tiểu đường cao nếu tình trạng kháng insulin và đường huyết tiếp tục ở mức cao. Để phòng ngừa bệnh, bạn nên tập thể dục hàng ngày, giảm cân, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả, cá và hạn chế dầu mỡ, đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn.

…Xem thống kê kết quả chữa trị thành công hàng trăm bệnh nhân Buồng trứng đa nang Thống Kê Kết Quả