Hiếm muộn con – vô sinh ở phụ nữ do buồng trứng đa nang

HIẾM MUỘN CON – VÔ SINH Ở PHỤ NỮ DO BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

Mỗi người phụ nữ đều được trời ban cho thiên chức làm mẹ và thật đáng thương nếu như người phụ nữ ấy không thể sinh ra một em bé khỏe mạnh. Nguyên nhân khiến người phụ nữ vô sinh là do buồng trứng đa nang. Theo nghiên cứu, ở Việt Nam cứ 5 người phụ nữ thì sẽ có 1 người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, để hiểu về căn bệnh, triệu chứng cũng như cách trị bệnh thì không phải ai cũng biết.

Thế nào là hội chứng buồng trứng đa nang?

Những người mắc hội chứng này thì buồng trứng có biểu hiện trong các túi đa nang bao bọc buồng trứng, chứa đầy các nang chưa chín kèm với sự bất thường và trái quy luật của các hoóc-môn trong quá trình rụng trứng và có kinh. Vấn đề này có liên quan đến sự chuyển hóa cùng với tình trạng kháng insulin và không dung nạp glucose.

hiếm muộn con vô sinh

Ở Việt Nam cứ 5 người phụ nữ thì sẽ có 1 người mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Triệu chứng dễ phát hiện nhất là không rụng trứng kéo dài (kinh thất thường), lấy chồng lâu đậu thai, buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Ngoài ra còn có các biểu hiện dễ quan sát như ria mép, lông chân, tay, vùng kín rậm bất thường, xuất hiện nhiều mụn ở lưng, ngực, trên mặt. Nếu trường hợp chị em thấy lên cân hoặc căng thẳng nhiều, các triệu chứng sẽ dần thấy rõ hơn.

Theo quan niệm Đông y thì một người phụ nữ sẽ sinh con được bình thường khỏe mạnh thì tử cung phải dày từ 10 mm trở lên, kích thước nang noãn từ 19 mm đến 23 mm. Còn những người phụ nữ bị buồng trứng đa nang thì niêm mạc thường quá mỏng hoặc quá dày, trứng bé, không phát triển nên không thể đậu trứng dẫn đến vô sinh.

Cách điều trị tốt nhất Buồng trứng đa nang:

Để điều trị khỏi bệnh và chị em phụ nữ bị HCBTĐN có thể mang thai được thì đòi hỏi quá trình đó thật kiên nhẫn kết hợp các thủ pháp Đông-Tây y để có thể mang thai như người bình thường. Trong Đông y, BTĐN là một nhóm bệnh phổ biến thuộc về nội tiết của phụ nữ được chia thành hai thể chính:

– Nếu nguyên nhân bệnh do can huyết nhiệt thì sẽ có những dấu hiệu nổi mụn, nóng trong người, kinh nguyệt không đều, môi khô. Chị em sẽ thấy sụt cân, ăn không ngon, đau bụng kinh, đau lưng, tức ngự, không thoải mái trong người. Để trị chứng này nên dùng bài thuốc thanh can, huyết nhiệt cùng với chế độ ăn đồ mát, không ăn đồ cay nóng và uống thuốc để điều hòa kinh nguyệt thì từ đó niêm mạc, trứng sẽ phát triển có thể đậu thai.

– Nếu nguyên nhân là do thận âm khí hư sinh ra nội nhiệt thì có các triệu chứng giống như trên nhưng đặc biệt hơn là huyết áp thường thấp, hay chóng mặt, đau đầu, là những người dễ bị béo phì, mệt mỏi, nhợt nhạt. Chỉ cần dùng bài thuốc bổ thận, bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt trong 2-3 tháng để cơ thể ổn định là buồng trứng có thể phát triển, niêm mạc cũng mở rộng hơn.

Về điều trị Tây y, bệnh nhân có thể dùng biện pháp kích thích buồng trứng và một số biện pháp khác không hiệu quả thì chuyển sang phẫu thuật để mở ống dẫn trứng. Mỗi bệnh nhân có độ dày võ noãn khác nhau nên cách chữa trị cũng khác nhau.

hiếm muộn con - vô sinh

Có thể áp dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Để phẫu thuật, đầu tiên bệnh nhân sẽ được kích thích buồng trứng bằng thuốc kích thích phóng noãn sau đó sẽ được thường xuyên theo dõi để nhận biết phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo. Tiếp theo, là việc can thiệp ngoại khoa vào buồng trứng. Có thể, nguyên ngân bề mặt của buồng trứng quá dày làm cho các nang noãn không vỡ và giải phóng ra ngoài được. Bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng bằng nội soi.

Nếu thành công, phương pháp này giúp chữa 50 – 60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần do Buồng chứng đa nang có thể đậu thai. Các bác sĩ cũng chia sẻ, nếu nếu qua 6 chu kỳ không thành công (mất 6 – 12 tháng), chị em nên áp dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm và sinh một em bé khỏe mạnh bình thường.

…Xem thống kê kết quả chữa trị thành công hàng trăm bệnh nhân Buồng trứng đa nang Thống Kê Kết Quả

Call Now Button