Giãn tĩnh mạch tinh tiến triển một cách âm thầm vì thế cần phải điều trị sớm

25% đàn ông mắc chứng giãn tĩnh mạch tinh bị hiếm muộn

Thống kê cho thấy, có khoảng 25% nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch tinh sẽ bị vô sinh nguyên phát và 75-81% trường hợp vô sinh nam thứ phát; 80% bị giãn ở bìu bên trái và khoảng 20% bị giãn cả hai bên. Vậy như thế nào là giãn tĩnh mạch tinh?

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới là tình trạng tĩnh mạch ở tinh hoàn bị xoắn giãn, khiến tinh hoàn bị chảy xệ bất thường. Bệnh này thường xảy ra ở tinh hoàn bên trái, với tỉ lệ 80%, là do van tĩnh mạch bị khiếm khuyết, máu trong tĩnh mạch không thể đi từ tinh hoàn xuống ổ bụng được như thông thường, mà chảy ngược từ ổ bụng vào trong bìu. Điều này cản trở đến sự phát triển của tinh hoàn, tinh trùng bị rối loạn và dần nhỏ đi.

Tỉ lệ mắc giãn tĩnh mạch tinh ở Việt Nam khá cao
Tỉ lệ mắc giãn tĩnh mạch tinh ở Việt Nam khá cao

Phần lớn những trường hợp bị giãn tĩnh mạch tinh thường không có các dấu hiệu cụ thể. Bệnh giãn tĩnh mạch tinh chia làm 3 mức độ. Ở mức độ  đầu tiên sẽ rất khó để phát hiện. Ở mức độ 2, chỉ cần sờ nhẹ là thấy các búi tĩnh mạch bị giãn. Ở mức độ 3, mức độ cao nhất của bệnh, mức độ nặng nhất thì sẽ có cảm giác nặng, đau và khó chịu ở vùng bìu. Quan sát rõ sẽ thấy từng búi tĩnh mạch bị giãn dưới da bìu.

Có nhiều nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh như: cơ địa của người bệnh, sự hoạt động bất thường của hệ thống van tĩnh mạch ở tinh hoàn, những người thường xuyên phải ngồi hoặc đứng quá nhiều trong quá trình làm việc cũng có nguy cơ cao.

Tại sao bệnh giãn tĩnh mạch tinh lại gây vô sinh?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, có tới 15% đàn ông toàn cầu bị giãn tĩnh mạch tinh. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh hiếm muộn ở nam giới, làm giảm cơ hội được làm cha. Bệnh giãn tĩnh mạch tinh gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản:

– Giảm kích thước túi tinh hoàn: Thông thường, mỗi tinh hoàn sẽ có một hệ thống các tĩnh mạch, nếu tĩnh mạch một bên tinh hoàn nào đó bị giãn thì sự phát triển về kích thước của tinh hoàn bên đó sẽ bị giảm sút. Sự suy giảm về kích thước của tinh hoàn sẽ hưởng trực tiếp đến chất lượng của tinh trùng. Do vậy, nếu để lâu ngày mà không chữa trị thì khả năng có con của bệnh nhân giãn tĩnh mạch tinh là rất thấp.

– Tinh trùng thiếu và yếu: Giãn tĩnh mạch tinh sẽ làm suy giảm cả về chất lượng và số lươnghcủa tinh trùng. Sự suy giảm này được biểu hiện cụ thể thông qua việc bạn không có tinh trùng trong xét nghiệm tinh dịch đồ. Chất lượng tinh trùng yếu được biểu hiện ở tốc độ di chuyển, tinh trùng bị dị dạng, chết yểu.

Tăng nhiệt độ ở tinh hoàn: Nhiệt độ ở tinh hoàn luôn được ổn định ở khoảng 33 – 34 độ C. Nhưng khi bị giãn tĩnh mạch tinh, máu không được lưu thông và trao đổi được nên nhiệt độ ở tinh hoàn sẽ cao hơn bình thường khoảng 2 – 3 độ C. Điều này dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa của tinh hoàn, từ đó làm suy giảm chức năng sinh sản ở nam giới.

Bệnh nhân mắc phải sẽ bị suy giảm về chất lượng và số lượng tinh trùng
Bệnh nhân mắc phải sẽ bị suy giảm về chất lượng và số lượng tinh trùng

Điều trị kịp thời để có con tự nhiên

Tỉ lệ nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch tinh ở nước ta khá cao. Nhưng phần lớn bệnh nhân lại không biết mình đang mắc bệnh, đến khi đi điều trị hiếm muộn, vô sinh thì mới phát hiện ra. Bệnh giãn tĩnh mạch tinh phát triển một cách âm thầm và ngày càng nặng hơn theo thời gian. Phái mạnh cần chủ động phòng ngừa và phát hiện sớm để đảm bảo sức khỏe sinh sản.

Giãn tĩnh mạch tinh tiến triển một cách âm thầm vì thế cần phải điều trị sớm
Giãn tĩnh mạch tinh tiến triển một cách âm thầm vì thế cần phải điều trị sớm

Ở giai đoạn đầu, bệnh giãn tĩnh mạch tinh gây suy giảm chất lượng của tinh trùng. Từ đó làm giảm khả năng thụ thai. Khi đã ở giai đoạn nặng, số lượng tinh trùng sẽ bị giảm một cách đáng kể, thậm chí không có tinh trùng trong tinh dịch. Và lúc này, khả năng thụ thai tự nhiên sẽ rất thấp.

Việc điều trị cho người bị giãn tĩnh mạch tinh sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Nếu ở giai đoạn đầu thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng một số loại thuốc để thu nhỏ tĩnh mạch. Nếu bệnh đã phát triển từ lâu thì bạn bắt buộc sẽ phải phẫu thuật để cắt hoặc thắt tĩnh mạch tinh, điều này giúp máu khỏi trào ngược và không bị giãn nở.

 

Call Now Button