9 nguyên nhân khiến chị em rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt phản ánh sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý cũng như khả năng mang thai của chị em

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều) có biểu hiện như: chu kỳ kinh ngắn, kéo dài; kinh nguyệt nhiều hoặc kinh nguyệt thưa ít; kinh nguyệt quá ít; kinh nguyệt không theo quy luật; kinh nguyệt giữa kỳ kinh…

Những lý do gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều

  1. Mất cân bằng nội tiết:

Nếu bạn đang ở giai đoạn dậy thì và mới có kinh nguyệt vài tháng thì đừng quá lo lắng. Vì đây thường là giai đoạn cơ thể đang có sự thay đổi về tâm sinh lý, nên có thể kinh nguyệt chưa ổn định.

  1. Lối sống sinh hoạt hàng ngày không ổn định

Nếu chị em thức quá khuya, thiếu ngủ, stress gây căng thẳng, đau khổ, lo âu… hay có sự thay đổi môi trường sinh hoạt cũng có thể là nguyên nhân khiến kỳ kinh nguyệt không đều hoặc có những tháng bị chậm kinh. Thay đổi lịch làm việc có thể phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thay đổi cơ chế làm việc từ ngày sang đêm hay ngược lại.

Căng thẳng cũng là nhiêu nhân khiến kinh nguyệt không đều
Căng thẳng cũng là nhiêu nhân khiến kinh nguyệt không đều
  1. Hội chứng buồng trứng đa năng (PCOS)

Chắc bạn đã từng nghe về căn bệnh đa nang buồng trứng và một số cách chữa trị buồng trứng đa nang, vậy buồng trứng đa nang là gì? Đây là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, nó ảnh hưởng đến khoảng 5-10% phụ nữ trên 12 tuổi (trong độ tuổi sinh đẻ). Đây là căn bệnh gây rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến tuyến yên khiến kinh nguyệt chị em không đều, vô kinh và kháng insulin. Nếu chu kì kinh nguyệt không xuất hiện trong một thời gian mà bạn không mang thai thì hãy nghĩ đến PCOS.

  1. Các bệnh liên quan đến tuyến giáp 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự mất cân bằng trong tuyến giáp có thể dẫn đến việc rối loạn kinh nguyệt. Vì tuyến giáp kiểm soát sự trao đổi chất trong cơ thể và hệ thống nội tiết. Do đó, để biết nguyên nhân kinh nguyệt không đều có phải do vấn đề về tuyến giáp hay không, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Sự mất cân bằng trong tuyến giáp cũng có thể gây rối loạn kinh ngiệp
Sự mất cân bằng trong tuyến giáp cũng có thể gây rối loạn kinh ngiệp
  1. Bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh lý

Nếu bạn đang sử dụng thuốc hoặc đang uống thuốc tránh thai thì hãy cẩn trọng vì điều này có thể gây rối loạn kinh nguyệt, không thấy kinh nguyệt dù đã đến ngày. Có một số loại thuốc còn ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể, và ngăn hiện tượng hành kinh.

  1. Vệ sinh không sạch sẽ

Một trong những lý do khiến bạn bị rối loạn kinh nguyệt có thể la do chị em không vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh, sau quan hệ tình dục. Việc làm này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm phụ khoa. Các bệnh viêm phụ khoa nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt, gây rối loạn kinh nguyệt.

  1. Hoạt động thể lực quá sức

Với những người lao động nặng hoặc luyện tập thể thao chuyên nghiệp (vận động viên) đòi hỏi làm việc với cường độ cao. Điều này làm tiêu hao năng lượng quá nhiều, có thể dẫn đến tụt cân hoặc tăng cân nhanh chóng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tập thể dục nhiều, mất sức cơ thể bị căng giãn làm vô kinh tạm thời gây rối loạn kinh nguyệt
Tập thể dục nhiều, mất sức cơ thể bị căng giãn làm vô kinh tạm thời gây rối loạn kinh nguyệt
  1. Sử dụng chất kích thích

Uống quá nhiều rượu, bia, café hoặc thường xuyên sử dụng những chất kích thích cũng có thể làm thay đổi và ảnh hưởng quá trình trao đổi chất và rối loạn nội tiết. Không chỉ vậy nếu lạm dụng hoặc sử dụng thường xuyên sẽ làm chu kì kinh nguyệt không đều, hoặc là biến mất.

  1. Giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ 

Nhiều trường hợp các bà mẹ cho con bú cũng hưởng đến lượng hormone và làm rối loạn cân bằng bình thường dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có chu kỳ kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm giảm tần số rụng trứng ở chị em khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng phải cần mất một thời gian mới đi vào ổn định.

  1. Nguyên nhân từ nhiễm khuẩn 

Nhiễm khuẩn vùng kín cũng gây rối loạn kinh nguyệt nhất là sau sinh, sau nạo thai, hoặc chị em mắc các căn bệnh u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư âm đạo, đa nang buồng trứng, rối loạn hoạt động vùng dưới đồi, bệnh lý tuyến yên, ung thư cổ tử cung…

Nếu bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành điều trị. Theo các bác sĩ cũng như kết quả điều trị cho thấy chữa trị rối loạn kinh nguyệt bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp đang là liệu pháp điều trị hiệu quả, an toàn. Phương pháp kết hợp giữa Đông y và Tây y, giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, tránh tình trạng rối loạn, bất thường.