Đừng để bệnh nghiêm trọng và gây đau đớn mới chịu đi khám

Cách nhận biết buồng trứng đa nang

Cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có 1 người bị hội chứng buồng trứng đa nang, hãy đọc bài viết dưới đây để nhận biết được căn bệnh này

Hội chứng buồng trứng đa nang là căn bệnh đặc trưng ở nữ giới, là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng, hay rối loạn chức năng buồng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể được phát hiện ở giai đoạn dậy thì, nhưng nó cũng có thể phát triển khi bạn đã là thiếu niên, thậm chí muộn hơn nữa.

Bệnh gây ảnh hưởng đến nội tiết tố dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều và ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì thế, việc phát hiện và chuẩn đoán sớm bệnh để điều trị đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là những triệu chứng điển hình của hội chứng buồng trứng đa nang, hãy đọc để sớm nhận ra tình trạng bệnh của mình nhé.

Đừng để bệnh nghiêm trọng và gây đau đớn mới chịu đi khám
Đừng để bệnh nghiêm trọng và gây đau đớn mới chịu đi khám

Bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

Khoảng 50% người bị hội chứng buồng trứng đa nang có chu kỳ kinh nguyệt quá dài. Thậm chí, khoảng 20% nữ giới mắc bệnh đang nang buồng trứng không có chu kỳ kinh nguyệt. Điều đó cho thấy, tất cả các điều bất thường của chu kỳ kinh nguyệt đều có thể là dấu hiệu của đa nang buồng trứng, chị em đừng lờ đi các dấu hiệu này.

Những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh ở người mắc bệnh có thể bao gồm: thời gian chu kỳ quá dài (lên đến 45 -50 ngày); trong kỳ “đèn đỏ” lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít; chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh… đều có thể là dấu hiệu của buồng trứng đa nang. Vì thế, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn bất thường trong thời gian dài, hãy đi khám bác sĩ sớm.

Biểu hiện ở ngoại hình

Trong cơ thể người phụ nữ khỏe mạnh đều có một lượng nhỏ hormone testosterone (hormone sinh dục nam). Nhưng đối với những người bị hội chứng buồng trứng đa nang, cơ thể sẽ sản xuất nhiều testosterone hơn do nồng độ cao của hormone insulin và luteinizing trong cơ thể người bệnh. Nồng độ insulin cao đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh hạ đường huyết hay tiểu đường, nhưng ở những phụ nữ bị đa nang buồng trứng, nó là kết quả của tình trạng kháng insulin.

Hội chứng buồng trứng đa nang khiến chị em có ria mép, da nhờn thậm chí có người còn bị hói đầu
Hội chứng buồng trứng đa nang khiến chị em có ria mép, da nhờn thậm chí có người còn bị hói đầu

Chính điều này đã gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu về ngoại hình của chị em như: da nhờn, ria mép xuất hiện, có mụn trứng cá, rụng tóc, tóc có gàu, thậm chí có người còn bị hói đầu… Nếu bạn đang có những dấu hiệu trên kèm kinh nguyệt thất thường, thì hãy nghĩ tới hội chứng buồng trứng đa nang.

Rõ hơn khi siêu âm buồng trứng

Bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang khi siêu âm buồng trứng sẽ phát hiện có nhiều nang, có thể lên tới 12 nang trứng nhưng mỗi trứng chỉ có đường kính từ 2 – 9mm. Tức là mặc dù có nhiều trứng trong 1 chu kỳ nhưng đa nang buồng trứng khiến trứng không thể lớn, trưởng thành và rụng như bình thường. Vì thế trứng không thể thụ tinh với tinh trùng, dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn. Siêu âm buồng trứng sẽ thấy có nhiều nang nhỏ, kích thước bé, không lớn và rụng được.

Siêu âm sẽ thấy nhiều nang nhỏ ở buồng trứng
Siêu âm sẽ thấy nhiều nang nhỏ ở buồng trứng

Béo phì nghiêm trọng

Béo phì luôn là nỗi lo của nhiều chị em và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn có chế độ ăn uống điều độ, chăm chỉ vận động mà vẫn tăng cân mất kiểm soát và dẫn tới béo phì. Bên cạnh đó bạn còn phát hiện những dấu hiệu về kinh nguyệt và ngoại hình bất thường như trên thì nên đi kiểm tra để xác định có mắc bệnh không và tìm cách chữa trị buồng trứng đa nang sớm.

Có khoảng 38% phụ nữ mắc đa nang buồng trứng là béo phì
Có khoảng 38% phụ nữ mắc đa nang buồng trứng là béo phì

Điều này được lý giải là vì nội tiết tố androgen tăng cao khiến phụ nữ bị đa nang buồng trứng dễ dàng bị tích tụ mỡ và khiến cơ thể bạn nhanh chóng thành hình quả lê. Nếu bạn bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ rất khó để bạn giảm cân. Hãy chuẩn bị trước tinh thần và kiên trì với phương pháp chữ bệnh nếu bạn muốn lấy lại vòng 2 thon gọn nhé!

Biến chứng lâu dài của hội chứng buồng trứng đa nang

Nhiều người nghĩ rằng buồng trứng đa nang chỉ đơn thuần ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là sai lầm. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể có những biến chứng nguy hiểm và lâu dài về sau nếu bạn không điều trị nó:

– Ảnh hưởng đến huyết áp: những người bị đang nang buồng trứng sẽ có nguy cơ bị huyết áp cao hơn hẳn những phụ nữ khác.

– Bệnh về tim mạch: bệnh tim và nhồi máu cơ tim cũng phổ biến ở chị em bị hội chứng buồng trứng đa nang hơn.

– Nguy cơ bị tiểu đường: hơn 50% phụ nữ bị đa nang buồng trứng có nguy cơ bị bệnh tiểu đường ở tuổi 40.

– Loãng xương: Một trong những hậu quả của bệnh là chị em có thể bị loãng xương do sự thay đổi của các nội tiết tố.

Đừng chủ quan vì buồng trứng đa nang không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và ngoại hình của chị em. Vì thế, khi phát hiện mắc bệnh bạn có thê kết hợp điều trị đa nang buồng trứng bằng thuốc đông y và tây y để nhanh chóng khắc phục bệnh một cách hiệu quả.

 

Call Now Button