Giải đáp những thắc mắc liên quan đến bệnh phụ khoa, hiếm muộn

Hiện nay vấn đề liên quan đến bệnh vô sinh, hiếm muộn ở các chị em đang có dấu hiệu gia tăng. Như bệnh phụ khoa biểu hiện như thế nào? Khám hiếm muộn ở đâu? Khi nào nên khám hiếm muộn?…

Tất cả chị em trong lứa tuổi sinh sản đều có thể gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản, bệnh phụ khoa… Thế nhưng, điều đáng nói là rất nhiều người không có điều kiện đi khám hoặc không dám thổ lộ, tìm kiếm tư vấn từ các bác sĩ sản phụ khoa. Đây là một sai lầm vô cùng lớn vì nó chính là tác nhân khiến chị em đến gần hơn với nguy cơ mắc bệnh phụ khoa và vô sinh, hiếm muộn.

Những thắc mắc phổ biến của chị em về bệnh phụ khoa
Những thắc mắc phổ biến của chị em về bệnh phụ khoa

Mặc dù là căn bệnh không gây chết người ngay tức khắc nhưng các bệnh phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời hậu quả rất lớn đó dẫn đến vô sinh ở nhiều chị em. Và điều đáng tiếc là nhiều chị em chưa thực sự hiểu về các bệnh này.

Khi bị huyết trắng rất nhiều, màu vàng xanh, có mùi hôi, ngứa có phải là bệnh phụ khoa hay không?

Khi chị em xuất hiện bất thường ở vùng âm đạo như dịch tiết âm đạo lượng nhiều màu trắng xám hoặc vàng xanh, đặc, có mùi hôi tanh thường kèm theo ngứa thì nguyên nhân là do nhiễm tạp khuẩn. Nếu thấy lượng khí hư ra nhiều và kèm theo các triệu chứng bất thường thì cần phải đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị đúng cách.

Ngồi lâu một chỗ có phải là một trong nguyên nhân gây các bệnh phụ khoa hay không?

Nếu bạn thường có thói quen ngồi làm việc lâu trước máy tính, ít vận động. Điều này cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa vì làm “cản trở” quá trình hồi lưu máu về các cơ quan sinh sản ở phần bụng dưới. Sức nặng vùng bụng cũng gây nên những “áp lực” cho tử cung, dạ con và các cơ quan sinh sản khác. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm, các vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công và gây nên các bệnh ở “vùng kín”.

Khi bị các bệnh phụ khoa có được quan hệ vợ chồng không?

Khi bị các bệnh phụ khoa, chị em cần tránh quan hệ tình dục vì không những lây cho bạn tình mà còn gây viêm nhiễm nặng hơn. Tần suất “yêu” vượt mức cho phép luôn khiến cho âm đạo ở vào trạng thái bị kích thích cao độ, làm tổn thương các lớp niêm mạc và giảm khả năng kháng viêm, từ đó có thể dẫn tới xuất huyết hoặc chảy máu âm đạo cũng là một phần nguyên nhân của các bệnh phụ khoa. Vì vậy trong thời điều trị bệnh nay tuyệt đối không quan hệ vợ chồng để tránh bệnh nặng hơn.

Hãy nhờ bác sĩ tư vấn khi có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh phụ khoa
Hãy nhờ bác sĩ tư vấn khi có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh phụ khoa

Những thắc mắc phổ biến về vô sinh, hiếm muộn

Ngày nay, tỉ lệ các cặp vợ chồng bị hiếm muộn vô sinh ngày càng tăng. Điều đáng nói là trong số đó, không ít cặp vợ chồng chưa thực sự hiểu về sức khỏe sinh sản của mình.

Dùng thuốc tránh thai thường xuyên có dẫn đến vô sinh, hiếm muộn?

Thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến khả năng có con vì thuốc chỉ chứa hormone ngăn rụng trứng chứ không ức chế sự phát triển của buồng trứng. Khi ngừng dùng thuốc, trứng sẽ rụng trở lại, chậm nhất là trong vòng vài tháng. Lúc đó, bạn lại có khả năng thụ tinh và mang thai bình thường.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai có những tác dụng phụ có thể khiến chị em cảm thấy không dễ chịu. Và trong một số trường hợp, lạm dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài không theo chỉ định của bác sĩ có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, bao gồm cả nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Để điều trị vô sinh, hiếm muốn cần làm những xét nghiệm?

Đối với người vợ: Làm các siêu âm, xét nghiệm định lượng nội tiết. Tùy từng xét nghiệm, phải được làm theo đúng ngày nhất định trong chu kỳ kinh, chụp X-quang tử cung- vòi trứng (HSG): Thường thực hiện sau khi sạch kinh, nội soi chẩn đoán.

Đối với người chồng: Hầu hết tất cả người chồng đến khám hiếm muộn đều phải thử tinh dịch đồ (phân tích tinh dịch). Đây là xét nghiệm cơ bản và cần thiết để chẩn đoán và điều trị cho dù nguyên nhân hiếm muộn vì chồng hay vợ. Tùy tường trường hợp thì chi phí điều trị khác nhau của từng cặp vợ chồng.

Đừng ngại, hãy tìm hiểu ngay khám hiếm muộn ở đâu để đến khám chữa và nhận được lời từ vấn của các bác sĩ. Nếu không có điều kiện đi khám ở các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa ở tuyến Trung ương hoặc các thành phố lớn, chị em có thể gửi câu hỏi để được các bác sĩ hàng đầu về lĩnh vực này giải đáp ở những chương trình giao lưu trực tuyến, giải tỏa nỗi lo về sức khỏe sinh sản và bệnh phụ khoa của chị em.

 

Call Now Button