Một trong những biểu hiện của buồng trứng đa nang là lông mọc nhiều

Nguy cơ tiềm ẩn của buồng trứng đa nang

Theo các số liệu thống kê không chính thức, cứ 5 phụ nữ sẽ có 1 người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Căn bệnh này không những giảm tỷ lệ có thai tự nhiên ở phụ nữ mà người bị buồng trứng đa nang còn dễ mắc phải những căn bệnh khác như ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường, tim mạch…

Thế nào là bệnh buồng trứng đa nang?

Buồng trứng đa nang là căn bệnh phụ khoa xảy ra khi trong buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Hội chứng này sẽ gây nên những hiện tượng bất thường cho chị em phụ nữ. Tất cả các nghiên cứu y học đều thống nhất rằng, đa nang buồng trứng là buồng trứng có lớp vỏ dày, khiến cho hiện tượng phóng noãn không thể diễn ra.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng bệnh này, nhưng một trong những nguyên nhân gốc rễ chính là do sự đề kháng insulin hoặc do quá trình trao đổi chất diễn ra không hiệu quả. Đó chính là hệ quả của việc ăn uống và tiêu thụ quá nhiều carbohydrate. Ngoài ra, bệnh đa nang buồng trứng cũng hình thành theo gen di truyền. Nếu mẹ và của bạn từng bị buồng trứng đa nang thì cũng có khả năng bạn sẽ mắc bệnh.

Biểu hiện của bệnh buồng trứng đa nang

 • Chậm kinh: Biểu hiện dễ nhận biết nhất chính là kinh nguyệt không đều. Thường là trễ kinh, số lượng máu kinh thất thường và ít.
 • Nhiều lông: Có khoảng 92% phụ nữ có nhiều lông trên cơ thể và trên mặt khi tiến hành siêu âm đều nhận được kết quả là đa nang buồng trứng. Đây là biểu hiện của tình trạng tăng androgen. Một số khác sẽ có hiện tượng rụng tóc, nhưng đây không phải là dấu hiệu phổ biến nhất.

  Một trong những biểu hiện của buồng trứng đa nang là lông mọc nhiều
  Một trong những biểu hiện của buồng trứng đa nang là lông mọc nhiều
 • Da mặt nhờn: Theo nghiên cứu của nhà khoa học Eden thì có 3/4 phụ nữ da mặt nhờn và nhiều mụn khi siêu âm phát hiện bị đa nang buồng trứng.
 • Béo phì: Khoảng 30 – 50% phụ nữ bị đa nang buồng trứng là những người thừa cân, béo phì. Vì nguyên là do rối loạn quá trình chuyển hóa, dẫn đến sự phân bố mỡ không đồng đều, thường tập trung nhiều nhất ở vùng bụng. Việc kiểm soát cân nặng có thể giúp chị em cải thiện được tình trạng của bệnh.
 • Giọng nói giống đàn ông: Tất cả những phụ nữ khoẻ mạnh đều có một lượng nhỏ hormone nam nhất định trong người. Và những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì cơ thể sẽ sản sinh ra hiều hormone nam hơn, điều này làm thay đổi nội tiết tố nữ. Về lâu dài, hiện tượng này sẽ khiến chị em có giọng trầm, ồm giống như nam giới.

Những căn bệnh dễ mắc phải khi bị buồng trứng đa nang

 • Ung thư nội mạc tử cung

So với những phụ nữ không mắc bệnh thì những người bị buồng trứng đa nang có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn rất nhiều. Những người mắc bệnh buồng trứng đa nang đều có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh, khiến cho niêm mạc tử cung càng ngày càng dày lên, không chịu bong ra do tác dụng của estrogen. Mức estrogen trong cơ thể cao là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Người mắc buồng trứng đa nang có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung
Người mắc buồng trứng đa nang có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung
 • Bệnh tim

Những người bị buồng trứng đa nang có nguy cơ mắc bệnh tim, kể cả với những người có thể trạng gầy gò. Nguyên nhân là do mức insulin cao dẫn đến tăng cholesterol, xơ vữa động mạch, huyết áp cao từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, bạn có thể phòng ngừa nguy cơ bị bệnh tim bằng việc xây dựng chế dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thường xuyên. Điều này sẽ càng quan trọng hơn đối với những phụ nữ thừa cân hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

 • Tiểu đường tuýp 2

Tình trạng kháng insulin ở những người mắc bệnh đang nang buồng trứng sẽ khiến lượng đường glucose trong máu tăng cao, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiền tiểu đường cao hơn người khác. Để giảm lượng đường trong máu cần thường xuyên tập thể dục để đốt cháy glucose, từ đó giữ cho lượng đường huyết trong máu luôn ở trạng thái cân bằng.

Ngoài ra, khi thấy có những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường hoặc các triệu chứng đặc trưng của bệnh đa nang buồng trứng như đã nói trên, chị em cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời tìm ra cách chữa trị buồng trứng đa nang hiệu quả nhất.