Nam giới tinh trùng yếu sẽ giảm khả năng mang thai ở người vợ

Những hệ lụy khi bị tinh trùng yếu nam giới không nên chủ quan

Việc thụ thai thành công hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó không thể thiếu thành phần “nòng cốt” là tinh trùng ở nam giới. Theo các nhà nghiên cứu, khả năng sinh sản của phái mạnh phụ thuộc nhiều vào tinh trùng, vì vậy, nam giới bị tinh trùng yếu nếu kết hợp với trứng có thể xảy ra những rủi ro sau:

Giảm khả năng thụ thai ở người vợ

Tinh trùng nam giới khỏe mạnh thì khả năng di chuyển vào tử cung, gặp noãn để thụ tinh là chuyện dễ dàng đúng không. Tuy nhiên, với những chú tinh binh yếu ớt thì việc di chuyển sẽ rất chậm chạp, không đủ sức để kết hợp với trứng hoặc dễ dàng bị tiêu diệt trên đường trước khi đến đích để thụ tinh. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới quá trình thụ thai mà còn có nguy cơ dẫn tới vô sinh ở nam giới.

Nam giới tinh trùng yếu sẽ giảm khả năng mang thai ở người vợ
Nam giới tinh trùng yếu sẽ giảm khả năng mang thai ở người vợ

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng, phụ nữ kết hôn càng lớn tuổi thì cơ hội mang thai càng giảm đi (từ 35 tuổi trở lên cơ hội có thai sẽ giảm 3% mỗi năm, 45 tuổi trở lên thì cơ hội có con càng ít) nếu kết hợp với chồng tinh trùng yếu thì khả năng hiếm muộn con sẽ rất cao.

Trẻ dễ bị dị tật vì tinh trùng yếu

Những đứa trẻ được sinh ra từ tinh trùng và trứng khỏe mạnh sẽ phát triển và hoàn thiện như những đứa trẻ bình thường khác. Nhưng thật thiếu may mắn cho những em bé được sinh ra từ sự kết hợp “chưa hoàn hảo”, mà trong đó nguyên nhân chính là do tinh trùng ở người chồng bị yếu. Trên thực tế, dị tật ở thai nhi thường xuất phát chủ yếu do có bố mẹ có độ tuổi lớn trên 35.

Và một trong những bệnh hàng đầu mà trẻ mắc phải xuất phát từ nguyên nhân người bố bị tinh trùng yếu chính là hội chứng down, dị tật, ung thư tuyến tiền liệt, còi xương, rối loạn tâm thần… Hãy nhớ, người bố tuổi càng cao, đặc biệt là những trường hợp từ 50 tuổi trở lên thì nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi sẽ càng cao hơn.

Hãy để con yêu của bạn được sinh ra khỏe mạnh và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác
Hãy để con yêu của bạn được sinh ra khỏe mạnh và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác

Nguy cơ sẩy thai cao ở vợ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sẩy thai ở người phụ nữ, trong đó, tinh trùng của người chồng yếu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự việc đáng buồn trên. Theo khảo sát với 5.000 phụ nữ đang mang thai từ 2-4 tháng và có chồng trên 35 tuổi cho thấy, những phụ nữ có chồng lớn tuổi có nguy cơ sẩy thai tự nhiên là 30%. Với những phụ nữ có chồng trên 50 tuổi hoặc dưới 20 tuổi có nguy cơ sẩy thai cao gấp đôi con số nói trên.

Theo kết quả nghiên cứu của nhà khoa học, đàn ông sau 40 tuổi chất lượng tinh trùng không chỉ giảm sút mà còn dẫn tới việc thất bại ngay cả khi được làm thụ tinh nhân tạo. Vì vậy, độ tuổi thích hợp và lý tưởng nhất để một nam giới trở thành bố chính là từ 30-35 tuổi. Đây chính là thời điểm phái mạnh sẽ có lượng tinh trùng khỏe nhất để tạo ra được những đứa con thông minh, khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cũng cho ra kết luận, nếu tinh trùng bị tổn hại do môi trường, do tiếp xúc với chì, thủy ngân hoặc các hóa chất công nghiệp, phân bón độc hại trong thời gian thụ thai thì nguy cơ gây sẩy thai ở người mẹ cũng sẽ cao hơn bình thường. Vì vậy, hãy chú ý đến lối sống để vợ chồng bạn không rơi vào trường hợp hiếm muộn.

Ngoài ra, tinh trùng mạnh yếu của đàn ông phụ thuộc vào lối sống hàng ngày, chế độ ăn uống cũng như tuổi đời của họ. Vì vậy, có con ở khi còn trẻ sẽ không chỉ là điều thích hợp của phụ nữ mà đàn ông cũng vậy. Nếu rơi vào trường hợp yếu tinh trùng ở nam giới, thì bạn cần phải tới các trung tâm y tế uy tín để được các bác sĩ tư vấn và có các biện pháp khắc phụ hiệu quả, giúp bạn sớm có tin vui với người bạn đời.