Buồng trứng bình thường và buồng trứng đa nang

Không tìm hiểu về buồng trứng đa nang, bạn sẽ hối hận

Hội chứng buồng trứng đa nang là căn bệnh rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở chị em phụ nữ và là nguyên nhân gây vô sinh thường gặp nhất do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Ở những phụ nữ mắc phải căn bệnh này, buồng trứng sẽ xuất hiện nhiều nang nhỏ vì nang noãn không thể phát triển được, trứng do đó không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng. Kinh không đều, kinh thưa hay vô kinh là những biểu hiện rối loạn về kinh nguyệt thường gặp đối với những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Và một triệu chứng thường gặp khác của căn bệnh buồng trứng đa nang là rậm lông (ở mặt và cơ thể). Hãy tìm hiểu về hội chứng buồn trứng đa nang trước khi quá muộn.

Buồng trứng đa nang dễ gây hiếm muộn

Cứ 5 phụ nữ thì sẽ có 1 người có dấu hiệu của buồng trứng đa nang – nguyên nhân thường gặp gây muộn mằn đường con cái. Những người có chu kỳ kinh kinh nguyệt không đều luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc căn bệnh này (thường ngắn dưới 25 ngày dài trên 35 ngày).

Bệnh buồng trứng đa nang thường sẽ không thể phóng noãn do có một lớp vỏ buồng trứng dày chắc. Do vỏ buồng trứng dày, nên các nang trứng không thể lớn lên nhiều, từ đó không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn. Thường có khoảng 3/4 trường hợp không phóng noãn sẽ liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang.

Biểu hiện của hội chứng này là kinh nguyệt không đều, thường là chu kỳ kinh dài, số lượng máu kinh ít thất thường. Nếu không điều trị, chị em vẫn có thể mang thai tự nhiên, những với tỷ lệ rất thấp khoảng 17%. Số còn lại sẽ diễn biến như sau: Các nang trứng sẽ không to lên được, đồng nghĩa sẽ không vỡ được, nằm dưới lớp vỏ dày của buồng trứng. Khi siêu âm, dò qua đường âm đạo, sẽ thấy nhiều nang trứng nhỏ, có kích thước chỉ dưới 10 mm, nằm ngay lớp vỏ buồng trứng.

Buồng trứng bình thường và buồng trứng đa nang
Buồng trứng bình thường và buồng trứng đa nang

Trong các nang trứng tích tụ đó có một lượng hoóc môn, làm thay đổi nội tiết của người phụ nữ. Lúc này, nồng độ nội tiết nam trong cơ thể sẽ tăng lên, khiến lông phát triển nhiều ở những vị trí giống nam giới như lông mày rậm, mọc ria mép,  lông chân nhiều, lông bụng nhiều. Trong cơ thể, nồng độ nội tiết nữa và nam đều cao, tuy có dấu hiệu rậm lông, nhưng nhu cầu tính dục nữ vẫn bình thường.

Có thể phòng ngừa buồn trứng đa nang bằng thuốc

Thông thường, cách điều trị buồng trứng đa nang có khác nhau ở những phụ nữ muốn và chưa muốn có thai, nhưng sẽ cùng chung một nguyên tắc đó là gây phóng noãn.

Những phụ nữ chưa muốn mang thai, chưa có quan hệ tình dục hoặc chưa lập gia đình sẽ được điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn, điều này làm nang trứng phát triển to lên, rạn và vỡ. Khả năng thành công sẽ tùy thuộc vào sự đáp ứng thuốc của từng cơ thể và độ dày của vỏ buồng trứng.

Khi điều trị để gây phóng noãn, phụ nữ có thể mang thai, nhưng tuyệt đối không được dùng thuốc tránh thai vì bản chất của thuốc tránh thai nó là ức chế phóng noãn. Vì vậy, nếu bạn chưa muốn có con, thì hãy chọn một phương pháp tránh thai khác.

Buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên
Buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên

Với những phụ nữ muốn có thai, sẽ có cách điều trị khác. Trước hết, họ sẽ được kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc kích thích phóng noãn. Để giúp các nang noãn phát triển vào những khoảng trống để to lên và vỡ ra ngoài. Với cách điều trị này, 50-60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần đã có thai. Cần lưu ý rằng, người mắc bệnh buồng trứng đa nang cũng dễ bị sẩy thai. Vì vậy, nếu trong qua trình điều trị và có thai, bạn nên chú ý theo lời khuyên của bác sĩ.

Chị em cần biết rằng hội chứng buồn trứng đa nang có thể khó chẩn đoán, chính vì vậy, để có kết luận chính xác nhất về bệnh, bạn cần đi kiểm tra nhiều lần. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị buồng trứng đa nang và chưa được chẩn đoán chính thức, hãy đi khám để được kiểm tra chính xác nhất. Đừng để quá muộn rồi phải hối hận, vì khi bạn để quá lâu việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.