Đảm bảo ăn đủ chất cho mỗi bữa ăn

Gợi ý chế độ ăn uống hợp lý cho mọi người

Không phải ai cũng nắm rõ cách ăn như thế nào để các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất, nhằm giúp tăng cường sức khỏe. Nhất là đối với những người đang áp dụng chế độ ăn uống của người yếu tinh trùng. Trung bình ngày ăn 3 bữa, không nên nhịn ăn sáng và bữa tối không nên ăn quá no. Và dưới đây là những nguyên tắc mà chúng ta nên tham khảo.

Đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng

Để bữa ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính (chất bột, đường; chất đạm; chất béo; nhiều vitamin, muối khoáng và chất xơ), thay đổi món thường xuyên sẽ bảo đảm khẩu phần ăn cân đối và đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhóm lương thực gồm: gạo, ngô, khoai, sắn, mì… là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu. Nhóm giàu chất đạm gồm các thức ăn từ động vật như cá, thịt, trứng, sữa và nguồn thực vật như đậu đỗ. Ngoài ra, trong bữa ăn cần có nhóm giàu chất béo và nhóm rau quả.

Đảm bảo ăn đủ chất cho mỗi bữa ăn
Đảm bảo ăn đủ chất cho mỗi bữa ăn

Không nên ăn mặn

Muối là loại gia vị không thể thiếu nhưng không nên lạm dụng. Nếu có thể, hãy hạn chế sử dụng muối, bởi lượng muối nạp vào cơ thể càng nhiều thì nguy cơ mắc các bệnh do tăng huyết áp càng tăng. Đối với nhũng người bình thường không bị thừa cân, không bị tăng huyết áp, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8g muối một ngày, mì chính không nên ăn quá 5g/ngày. Trong bữa ăn hằng ngày không nên dùng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối như: mắm tôm, cá mắm, dưa cà muối mặn, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, các loại thức ăn chế biến sẵn, thịt sấy khô, thịt muối…

Ăn ít đường

Không nên lạm dụng đường. Đường làm thay đổi quá trình trao đổi thức ăn trong cơ thể con người. Đường giúp quá trình tiêu hoá thức ăn nhanh hơn và như vậy chất glucose sẽ nhanh chóng ngấm vào máu. Khi đó, tuyến tụy phải thải ra một lượng lớn hormon insulin để giúp tế bào hấp thụ và chuyển hoá thành năng lượng. Vì chất glucose được chuyển hoá rất nhanh, tác động và đưa cho não bộ tín hiệu rằng đã đến lúc phải ăn tiếp, như vậy ta có cảm giác đói, sẽ ăn nhiều hơn và trở nên béo phì, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Mỗi tháng chỉ nên dùng tối đa 500g đường/người.

Ăn chất béo có mức độ

Chất béo cũng rất quan trọng trong quá trình chuyển hoá năng lượng nuôi sống cơ thể nhưng nên hạn chế chất béo, nếu không dễ mắc các bệnh béo phì, tim mạch, tăng huyết áp. Nên tăng cường ăn chất béo từ thực vật như vừng, lạc; hạn chế chất béo từ động vật. Mỗi tháng mỗi người cần khoảng 600g chất béo.

Ăn nhiều rau, củ, quả

Các thực phẩm này có nhiều vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể, đồng thời có nhiều chất xơ có tác dụng quét nhanh chất độc và cholesterol thừa ra khỏi ống tiêu hoá. Nên ăn phối hợp nhiều loại hoa quả để có đủ vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Rau của quả phải còn tươi, không bị dập nát. Nên ăn rau, quả hàng ngày ở mức khoảng 300g rau/người. Chú ý tới các loại rau lá xanh và quả, củ màu vàng vì chúng chứa nhiều bêta-caroten là chất có khả năng phòng chống ung thư. Đặc biệt là chế độ ăn uống của người yếu tinh trùng cần ăn nhiều rau, củ, quả vì điều này sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng tinh trùng rất nhiều.

Rau củ phù hợp cho tất cả các chế độ dinh dưỡng
Rau củ phù hợp cho tất cả các chế độ dinh dưỡng

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm rất quan trọng để thức ăn không là nguồn gây bệnh. Nên có thói quen rửa tay sạch trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn và sau khi đại tiểu tiện. Ăn ngay thức ăn vừa nấu chín, bảo quản thức ăn sau nấu ở nơi sạch sẽ, thoáng, che đậy kín tránh bụi, ruồi muỗi. Nước có thể là nguồn lây nhiễm bệnh, gây ngộ độc nhanh cho nên chỉ dùng nước sạch để rửa thực phẩm, nấu thức ăn và uống.

Trên đây là những nguyên tắc về chế độ ăn uống có lợ đối với sức khỏe cho tất cả mọi đối tượng. Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho phát triển của cơ thể cũng như đảm bảo duy trì sự sống, làm việc và các hoạt động khác.