“Hé lộ” những bí mật của tinh trùng

Ngoài việc góp phần thụ thai tinh trùng còn có rất nhiều điều thú vị khác mà có thể bạn chưa biết. Bên cạnh việc quan tâm đến yếu tinh trùng biểu hiện như thế nào và công thức tạo ra chúng thì với những sự thật thú vị về tinh trùng chắc chắn có nhiều điều có thể bạn chưa biết. Những sự thật này sẽ giúp tăng khả năng thụ thai nếu biết cách áp dụng. Vậy sự thật về tinh trùng là như thế nào?

Thời gian sống của tinh trùng rất ngắn ngủi. Nếu ra khỏi cơ thể chúng sẽ chết khi tinh dịch khô. Tuy nhiên, trong môi trường ẩm ướt chúng có thể sống lâu hơn với mong muốn sẽ tiến gần hơn với trứng nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra. Mỗi lần xuất tinh có hàng triệu tinh trùng xuất ra nhưng chỉ có một “chiến binh” khỏe mạnh nhất đến được với trứng. Nếu trong 1 mililit tinh dịch mà không có khoảng 200 triệu tinh trùng thì khả năng sinh sản của người đàn ông đó đang có dấu hiệu suy giảm.

Những sự thật thú vị về tinh trùng

Tinh trùng có cả giống đực và giống cái

Chắc hẳn bạn cũng biết các cá thể đực mang nhiễm sắc thể Y và cá thể cái mang nhiễm sắc thể X. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì các nhiễm sắc thể Y yếu hơn nhiễm sắc thể X nhưng thời gian sống của nhiễm sắc thể X lại ngắn hơn nhiễm sắc thể Y. Vì thế, tính theo tỉ lệ tiếp cận với trứng thì nhiễm sắc thể Y vẫn cao hơn vì thế cơ hội thụ thai bé gái cao hơn bé trai.

Tinh trùng có cả giống đực và giống cái
Tinh trùng có cả giống đực và giống cái

Chỉ cần 1 tinh hoàn cũng có thể cung cấp đủ số lượng tinh trùng

Không phải cứ 2 tinh hoàn mới sản xuất đủ lượng tinh trùng cho quá trình thụ thai. Trên thực tế, có không ít đàn ông có 1 tinh hoàn nhưng vẫn “làm tròn trách nhiệm” để sản xuất ra một tinh binh hung hậu, khỏe mạnh để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Cần ít nhất 2 tháng để tạo ra tinh trùng

Lượng tinh trùng phóng ra lớn không đồng nghĩa với việc thời gian tạo ra tinh trùng nhanh đâu nhé! Theo khảo sát, trong 1 giây có thể giải phóng ra 1500 tinh trùng thế nhưng phải mất 2,5 tháng để tinh trùng trưởng thành trong tinh hoàn. Vì thế, nếu chúng chưa thực sự sẵn sàng thì tinh trùng chưa sẵn sàng để thụ tinh với trứng.

Tinh dịch và tinh trùng không phải là một

Thực tế, tinh trùng chỉ là một phần của tinh dịch. Khi thụ thai, nhờ có đường fructose và enzymes giúp phân giải protein giúp đội quân binh thuận lợi di chuyển đến đường sinh dục và tiếp cận với trứng. Có lẽ đây là một trong những sự thật thú vị về tinh trùng mà không ít người nhầm lẫn.

Tinh trùng đã chết vẫn có khả năng tạo ra một bào thai khỏe mạnh

Nhờ sự phát triển của công nghệ kỹ thuật mà cụ thể là khả năng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) mà tinh trùng chết vẫn có thể thụ tinh được và tạo thành bào thai. Tuy nhiên, chúng có thể chết thêm lần nữa trong quá trình xử lý, cấy ghép nó.

Tinh binh là những kẻ rất lạnh lùng

Khi quan hệ, người đàn ông có thể tăng nhiệt nhanh chóng như tinh binh thì không, chúng là những kẻ rất lạnh lùng. Thông thường, nhiệt độ tinh bing khoảng 13 độ C và đây chính là nhiệt độ thích hợp để chúng phát triển khỏe mạnh.

Gần 90% tinh trùng có hình dạng khác thường

Tinh trùng được cấu tạo bởi các tiểu tế bào nhỏ được gọi là homunculi hoặc animalcules. Mỗi tế bào tinh trùng gồm ba phần cơ bản: phần đầu (trong đó chứa ADN di truyền), phần giữa (cung cấp năng lượng cho đuôi), và đuôi của chính nó (còn được gọi là roi).

Các tinh trùng đều có hình dạng khác nhau
Các tinh trùng đều có hình dạng khác nhau

Không giống như nòng nọc, hình dạng của tinh trùng có sự đặc biệt. Các tinh trùng bình thường có đuôi dài, đầu hình oval. Tuy nhiên, có đến 90% tinh trùng có hình dạng không bình thường như: đầu dị dạng hay đuôi bị cuộn điều này ảnh hưởng đến quá trình di chuyển để tiếp cận trứng.

Trước khi quyết định làm bố, nam giới cần có hiểu biết nhất định về sức khỏe sinh sản của mình, ngoài việc tìm hiểu yếu tinh trùng biểu hiện như thế nào bạn cũng nên có những kiến thức nhất định về tinh trùng để tăng khả năng thụ thai. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về những chú “tinh binh” của mình.

Call Now Button