Tìm hiểu về bệnh nam khoa

Ngày nay, các bệnh về nam khoa rất phổ biến nhưng nhiều nam giới thường có tính chủ quan, những căn bệnh nam khoa có thể làm tinh trùng của bạn bị yếu. Những thắc mắc liên quan đến tinh trùng hiện nay rất nhiều như: yếu tinh trùng biểu hiện như thế nào, tinh dịch có mùi lạ có bị gì không… Đó có thể là một trong biểu hiện liên quan đến bệnh nam khoa.

Bệnh nam khoa là thuật ngữ dùng để chỉ chung các bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới thường gặp hiện nay. Các bệnh ở bộ phận sinh dục nam bao gồm: Vô sinh, liệt dương, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, Đi tiểu nhiều… Việc khám nam khoa sẽ giúp nam giới phát hiện sớm các căn bệnh nam khoa thường gặp một cách nhanh chóng nhất. Và từ đó sẽ giúp cho việc điều trị được rễ ràng hơn khi phát hiện muộn.

Nam giới có thể bị hiếm muộn nếu không chữa trị bệnh nam khoa
Nam giới có thể bị hiếm muộn nếu không chữa trị bệnh nam khoa

Được coi là phái mạnh nên sức khỏe của nam giới thường ít được quan tâm hơn so với chị em phụ nữ. Nhiều nam giới có những biểu hiện của bệnh nam khoa nhưng chủ quan không đi khám dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, chức năng sinh dục và khả năng sinh sản sau này. Dưới đây là một số bệnh nam khoa thường gặp:

Bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới

Bệnh lý tuyến tiền liệt

– U xơ tuyến tiền liệt: Là một trong những bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở nên, tuổi càng lớn thì tỉ lệ mắc bệnh càng cao. Các biểu hiện là tiểu khó, tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, đi tiểu nhiều lần…

– Viêm tuyến tiền liệt: Bệnh nam khoa này thường gây các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần, tiểu buốt tiểu ra máu hoặc mủ; xuất tinh ra máu; đau vùng trên xương mu, bìu bẹn; rối loạn chức năng sinh dục. Nếu là viêm cấp tính thì có thể bị sốt, ớn lạnh. Nếu viêm mãn tính thì có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ và trầm cảm.

– Ung thư tuyến tiền liệt: là căn bệnh xuất phát từ khối u ác tính phát triển từ các tế bào tuyến. Các khôi u này thường phát triện chậm và kéo dài trong nhiều năm. Những năm đầu, ung thư tuyến tiền liệt hầu như không có bất cứ triệu chứng gì. Ở giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, tiểu ra máu, xuất tinh ra máu.

Rối loạn chức năng sinh dục nam

Rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới bao gồm các chứng: rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, xuất tinh chậm, không xuất tinh, xuất tinh ngược, suy giảm ham muốn tình dục, không đạt được cực khoái khi quan hệ…

Bệnh lý đường tiết niệu

Các bệnh như viêm niệu đạo; viêm bàng quang; hội chứng bàng quang kích thích; sỏi/dị vật ở bàng quang, niệu đạo; hẹp niệu đạo. Các bệnh lý đường tiết niệu thường gây các chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu ra máu/mủ, tiểu không tự chủ…

Nên kiểm tra sớm để ngăn ngừa bệnh nam khoa
Nên kiểm tra sớm để ngăn ngừa bệnh nam khoa

Các bệnh lý ở tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn. Bệnh lý ở tinh hoàn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Trường hợp xoắn tinh hoàn, thời gian vàng để cứu được tinh hoàn là trong vòng 6 giờ, nếu để quá 24h, gần như chắc chắn bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn do hoại tử.

Bệnh lý liên quan bao quy đầu

Bao quy đầu là một bộ phận đặc trưng chỉ có ở nam giới, chức năng chính là bảo vệ quy đầu của dương vật. Một số bệnh nam khoa thường gặp ở bao quy đầu như:

– Chứng hẹp bao quy đầu: Bao quy đầu thắt chặt quy đầu và gây rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống của nam giới, cần phải được can thiệp sớm.

– Dài bao quy đầu: Tuy không nguy hiểm như hẹp bao quy đầu nhưng cũng nên được xử lý sớm.

– Viêm bao quy đầu: Thường do vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn, dài/hẹp bao quy đầu gây ra. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu bạn đang gặp phải một trong những bệnh lý trên, thì nên đến ngay các trung tâm y tế để kiểm tra, đừng chủ quan, vì điều đó có thể dẫn đến hiếm muộn con ở nam giới sau này.

 

Call Now Button