Nam giới ái ngại vì không sợ chê yếu

Nam giới ngại đi khám vì sợ bị “yếu”

Trong 100 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn thì bệnh hiếm muộn ở nam giới chiếm từ 30 – 40% nguyên nhân, trong đó liên quan đến bất thường ở tinh trùng của người chồng. Điều đáng lo ngại là mặc dù đã phát hiện về những dấu hiệu vô sinh nhưng nhiều người không muốn đến trung tâm y tế kiểm tra vì ái ngại, sợ bị chê là “yếu”.

Ngại đi khám vì sợ bị “yếu” 

Thông thường, trong một cuộc “lâm trận” đàn ông có thể xuất đến hàng trăm triệu tinh binh. Chúng cùng ngược dòng lên tử cung để tìm trứng. Nhưng nhiều trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy tinh trùng yếu, số lượng tinh binh khỏe mạnh chỉ chiếm 1- 2%, bên cạnh đó lượng tinh trùng có trong tinh dịch cũng rất ít. Lượng tinh trùng quá ít lại bị dị tật, khả năng di động kém là những bất thường phổ biến gây vô sinh nam giới.

Muốn biết tinh trùng của nam giới có khỏe mạnh hay không cần dựa vào 3 yếu tố.

  • Thứ nhất là về số lượng: Để có thể thụ thai tự nhiên, mật độ tinh trùng ở người chồng cần trên 20 triệu/ml.
  • Thứ hai là về chất lượng: Cần trên 5% lượng tinh trùng có cấu trúc và hình dạng bình thường. Có đầu tròn bầu dục, đuôi dài giúp di chuyển dễ dàng về phía trước.
  • Thứ ba là khả năng di chuyển: Trong một mẫu tinh trùng, khoảng 40% số tinh trùng có khả năng tự bơi để tham gia hành trình đi tìm trứng. Lượng tinh trùng có khả năng di chuyển tiến tới về phía trước cần khoảng 32%.

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh thì vô sinh do chất lượng tinh trùng suy giảm có thể cải thiện được nếu bệnh nhân chịu đi khám. Khi bạn càng trì hoãn khám và điều trị yếu tinh trùng thì càng cản trở hạnh phúc gia đình và ảnh hưởng xấu tới tâm sinh lý, sức khỏe của cả vợ lẫn chồng. Bởi đôi khi các biểu hiện của tinh trùng yếu không rõ ràng, nếu không kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu thì khó phát hiện ra nguyên nhân và có biện pháp hỗ trợ sinh sản kịp thời.

Nam giới ái ngại vì không sợ chê yếu
Nam giới ái ngại vì không sợ chê yếu

Các thống kê có thấy đa số bệnh nhân đến điều trị hiếm muộn trong khoảng thời gian sớm là 2 năm có những trường hợp 30 năm sau mới đến khám và điều trị. Có một thực tế là rất nhiều người ngại đi khám vô sinh. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, không có con nhiều năm mới chịu đi khám. Có những trường hợp đi khám sức khỏe sinh sản là do vợ ép mới chịu đi.

Đặc biệt, khi tìm ra nguyên nhân hiếm muộn là do chất lượng tinh trùng không tốt thì họ luôn dặn bác sĩ phải giữ kín. Khi hỏi han, tâm sự bác sĩ mới hay các ông chồng sợ mình mất đi nam tính, sợ bị “yếu”. Nam giới nên lưu ý rằng mức độ nam tính và tinh dịch không liên quan gì tới nhau. Vì vậy đừng ngại chuyện không nam tính mà không đi khám sức khỏe sinh sản.

Vai trò của tinh trùng

Tinh trùng được sinh ra trong tinh hoàn cụ thể là ở ống sinh tinh, sau đó tách khỏi các tế bào Sertoli và lớp biểu mô để di chuyển từ ống sinh tinh đến mào tinh, ống dẫn tinh và túi tinh. Rồi dần dần trưởng thành để đảm bảo chức năng thụ tinh với trứng sau khi đi vào đường sinh dục ở phụ nữ. Trong đời sống sinh lý nam giới, tinh trùng giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Tinh trùng sẽ nói lên khả năng sinh sản cũng như tình trạng sức khỏe.

Khi nhận thấy nhẫn dấu hiệu bất thường về tinh trùng cần tiến hành kiểm tra sớm
Khi nhận thấy nhẫn dấu hiệu bất thường về tinh trùng cần tiến hành kiểm tra sớm

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, gây ảnh khó khăn cho quá trình sinh sản. Khi phát hiện có những bất thường về tinh trùng, bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở chữa trị uy tín để bác sĩ tư vấn làm xét nghiệm chuyên sâu tìm nguyên nhân.

Hiện nay việc hỗ trợ sinh sản trong điều trị vô sinh đã và đang mang lại kết quả tốt đẹp rất nhiều cho các cặp hiếm muộn. Tùy vào mức độ nguyên nhân gây ra hiếm muộn mà sử dụng các phương pháp điều trị thích hợp. Vợ chồng bạn cũng có thể kết hợp chữa hiếm muộn bằng đông y và cả tây y để có kết quả tốt nhất.

 

 

Call Now Button