Hội chứng buồng trứng đa nang

Chỉ 17% phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thể có thai tự nhiên

Hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ là một bệnh tiềm ẩn, nhiều người có thể mắc phải mà vẫn không biết vì nó không có triệu chứng rõ ràng. Nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng nang trứng không to lên và không vỡ được, những nang này tồn tại và nằm dưới lớp vỏ dày của buồng trứng. Do đó sự phóng noãn không diễn ra được. Chỉ có 17% phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang có thể có thai tự nhiên. Như vậy, buồng trứng đa nang chính là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây hiếm muộn ở phụ nữ, vì khiến nang trứng không phát triển và làm trứng không thể rụng được. Dưới đây là những điều bạn cần biết về hội chứng này.

Kiểm tra 1 lần có thể chưa kết luận được

Nhiều phụ nữ biết rằng buồng trứng đa nang có thể khó chẩn đoán, vì vậy, để có kết luận chính xác, bạn cần đi kiểm tra liên tục nhiều lần. Nếu đã nghi ngờ mình bị  đa nang buồng trứng và chưa được chẩn đoán chính thức, hãy đi khám thêm những lần sau đó để có kết quả chính xác nhất.

Hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe 

Ngoài những triệu chứng như mụn trứng cá xuất hiện, kinh nguyệt không đều, rậm lông… căn bệnh này còn có thể thúc đẩy tăng cân, hoặc khiến bạn khó giảm cân. Người mắc bệnh có thể gặp vấn đề về kháng insulin, từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường.

Mắc hội chứng buồng trứng đa nang vẫn có thể có thai 

Nhiều phụ nữ bị đa nang buồng trứng nghĩ rằng họ không thể thụ thai nhưng điều này không đúng sự thật. Trong thực tế, phụ nữ gặp vấn đề đa nang buồng trứng vẫn có thể có thai được theo cách tự nhiên hoặc thụ tinh. Vì vậy, bạn cần nhớ rằng, kết luận đa nang buồng trứng không có nghĩa là bạn không thể thụ thai.

Mắc hội chứng buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên
Mắc hội chứng buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên

Giảm cân có thể giúp tăng hiệu quả thụ thai ở bệnh nhân đa nang buồng trứng

Nếu không muốn phẫu thuật để giảm béo, thì tốt nhất bạn nên áp dụng các biện pháp giảm cân để tăng khả năng sinh sản cho mình. Cho dù không bị đa nang buồng trứng việc giảm cân đã quan trọng, với những chị em mắc phải căn bệnh này giảm cân càng quan trọng hơn vì nó sẽ giảm triệu chứng về rối loạn nội tiết, tăng kết quả điều trị buồng trứng đa nang và khả năng thụ thai. Giảm cân hoặc duy trì một trọng lượng bình thường sẽ làm giảm nguy cơ ung thư và làm cho bệnh nhân phản ứng nhanh hơn trong điều trị.

Chế độ ăn uống khỏe mạnh là bắt buộc với bệnh nhân

Một chế độ ăn uống khoa học không chỉ hữu ích để giúp phụ nữ duy trì một trọng lượng khỏe mạnh mà nó quan trọng với bệnh nhân đa nang buồng trứng vì nó giúp điều chỉnh nồng độ insulin. Vì thế, nên điều chỉnh khẩu phần ăn và chế độ ăn uống đúng theo lời khuyên của bác sĩ.

Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang sớm có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng

Những triệu chứng ban đầu của buồng trứng đa nang có thể không làm bạn bận tâm và lao đi chữa bệnh. Nhưng bỏ qua các triệu chứng có thể làm cho chúng nghiêm trọng hơn. Ví dụ như: Chu kì kinh nguyệt không đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung; lông ở trên cơ thể trở nên thô; mụn trứng cá có nhiều khả năng gây ra sẹo và khó kiểm soát trọng lượng cơ thể….

Theo nhiều nghiên cứu về hội chứng buồng trứng đa nang thì đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Cứ khoảng 5 phụ nữ thì sẽ có 1 người mắc chứng bệnh này. Tuy thường gặp nhiều ở tuổi dậy thì, nhưng cũng có trường hợp bệnh buồng trứng đa nang xuất hiện ở nữ giới từ 20 – 25 tuổi. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, vô sinh hiếm muộn… Vì vậy, chẩn đoán và điều trị kịp thời là cách tốt nhất để bạn giảm nguy cơ của các vấn đề này.