Tinh trùng không đạt đủ số lượng rất thì khả năng thụ thai cũng giảm

6 tiêu chí nhận biết tinh trùng nam giới “sung sức”

Tinh trùng giữ vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sinh sản. Hành trình để một tinh trùng vượt qua và đến đích thụ tinh với trứng được ví như một người phải bơi vượt qua hết vài ngàn km. Ngay cả khi tinh trùng gặp trứng rồi thì nó vẫn phải thật sung sức nhất để kết hợp với trứng tạo nên một bào thai khỏe mạnh.

Nam giới có tinh trùng chất lượng, khỏe mạnh sẽ giúp cho quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi và sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh. Nhưng làm thế nào để   “mày râu” nhận biết tinh trùng yếu hay tinh trùng khỏe mạnh?

Hầu hết đàn ông đều có suy nghĩ nếu cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, không ốm đau, và chuyện quan hệ vợ chống vẫn sung mãn thì chắc chắn chất lượng tinh trùng cũng khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế thì điều đó chưa chắc đã đúng. Có những người đàn ông khỏe mạnh, cao to nhưng lại rơi vào tình huống éo le không thể thụ thai do tinh trùng yếu. Và ngược lại, cũng có những người đàn ông tuy gầy ốm nhưng lại có con rất dễ dàng.

Theo các bác sĩ, tinh trùng yếu hay khỏe phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thường thì thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ và nhìn vào kết quả mới cho kết luận chính xác nhất về chất lượng tinh trùng của nam giới. Tuy nhiên, bằng mắt thường phái mạnh cũng có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tinh trùng của mình. Dưới đây là 6 tiêu chí giúp nhận biết tinh trùng khỏe mạnh.

Số lượng

Tinh trùng của các quý ông được cho là đạt chuẩn về mặt số lượng khi mỗi lần xuất tinh, khối lượng của tinh dịch xuất ra phải đạt từ 2 – 5ml, mật độ số lượng của tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch là từ 60 ~ 80 triệu con.

Tinh trùng không đạt đủ số lượng rất thì khả năng thụ thai cũng giảm
Tinh trùng không đạt đủ số lượng rất thì khả năng thụ thai cũng giảm

Tốc độ

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của nam giới có chỉ số tốc độ trên 75% tinh trùng di động, trong đó số tinh trùng di chuyển rất nhanh đạt trên 25% thì được coi là khỏe mạnh bình thường.

Hình dạng của tinh trùng

Về hình dạng tinh trùng, nếu kết quả xét nghiệm của bạn có trên 30% số tinh trùng có hình dạng bình thường thì được xem là tinh trùng khỏe mạnh và đạt tiêu chí về hình dạng.

Nhiều tinh trùng dị dạng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai
Nhiều tinh trùng dị dạng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Màu sắc

Để nhận biết dấu hiệu của tinh trùng yếu và tinh trùng khỏe mạnh có thể quan sát qua màu sắc của tinh dịch khi xuất ra. Tình trùng khỏe mạnh thì lúc đó tinh dịch sẽ có màu hơi vàng hoặc trắng. Tuy nhiên nếu thấy màu sắc của tinh dịch đổi sang các màu như: trắng sữa, màu hồng, màu đỏ, vàng xanh thì chứng tỏ cơ quan sinh dục và tinh trùng của bạn có thể đang gặp vấn đề như bị viêm nhiễm hoặc có khối u.

Thời gian hóa lỏng

Nam giới hãy chú ý nhé, tinh trùng khỏe mạnh là khi xuất tinh chỉ sau từ 15 đến 30 phút sẽ chuyển từ trạng thái sánh sang trạng thái lỏng. Nếu thời gian quá 30 phút mà tinh trùng vẫn sánh, đặc thì có thể nam giới đã gặp phải tình trạng tinh trùng đông đặc hoặc vón cục.

Độ dính

Dựa vào độ dính của tinh dịch nam giới cũng có thể nhận biết tinh trùng khỏe mạnh hay bất thường. Bạn có thể kiểm tra vì cách xác định độ dính khá đơn giản, lấy một ống nghiệm thủy tinh rồi chạm vào hỗn hợp tinh dịch đã được hóa lỏng. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì bạn có thể kéo dài sợi tinh dịch khoảng 2cm.

Sức khỏe của tinh trùng sẽ được thể hiện qua 3 yếu tố: chất lượng, số lượng và khả năng di chuyển. Những dấu hiệu về độ dính, màu sắc, thời gian hóa lỏng… nam giới hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường. Mặc dù những dấu hiệu này có thể cho bạn biết cái sơ lược về chất lượng tinh trùng tuy nhiên để biết chính xác yếu tinh trùng ở nam giới thì cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ để có kết quả chính xác nhất. Kết quả sẽ cho biết tinh trùng không khỏe ở mặt nào như số lượng ít hay di chuyển kém hoặc dị dạng quá nhiều…

Call Now Button