Bệnh buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Đừng nhầm lẫn giữa buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng

Không phải ai cũng phân biệt được giữa buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng kể cả đối với chị em phụ nữ. Bạn đừng nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này, vì chúng hoàn toàn khác nhau từ triệu trứng, cách điều trị, thăm khám và xử lý cũng khác nhau hoàn toàn. U nang buồng trứng và buồng trứng đa nang là 2 bệnh lý có biểu hiện khác nhau, tuy nhiên có sự trùng lặp có thể khiến nhiều chị em nhầm lẫn.

Khác nhau:

– Buồng trứng đa nang là căn bệnh ở phụ nữ, có nhiều nang nhỏ do mất cân bằng hormone và rối loạn nội tiết, gây ra các triệu chứng bất thường.

– U nang buồng trứng biểu hiện một nang trứng quá phát, phát triển kích thước lớn gây ra các triệu chứng bất thường.

Có những điểm chung:

– Cả 2 căn bệnh đều xảy ra trong buồng trứng của phụ nữ, ở một khía cạnh nhất định nào đó chúng cùng có liên quan đến nội tiết tố. Cùng là sự xuất hiện của những khối nang phát triển bất thường ở buồng trứng.

– Ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng mang thai, sinh con của người phụ nữ.

– 2 căn bệnh này đều gây ảnh hưởng đến sự rụng trứng, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng khác nhau. Cùng tìm hiểu về hội chứng buồng trứng đa nang và u nang buồng trứng kỹ hơn ở dưới đây để phân biệt 2 bệnh này.

Bệnh buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là tình trạng buồng trứng ở phụ nữ có nhiều nang nhỏ, kích thước (thường < 10mm), điều này xảy ra do mất cân bằng hormone, rối loạn nội tiết và kháng insulin trong cơ thể. Những nang nhỏ này không thể phát triển lớn thành những nang noãn trưởng để thụ tinh gây ra nguy cơ vô sinh, hiếm muộn rất cao. Vấn đề chính của hội chứng buồng trứng đa nang là trứng nhỏ khó phá triển, buồng trứng không phóng noãn nên kinh nguyệt không đều và nguy cơ không có con, vô sinh, hiếm muộn.

Bệnh buồng trứng đa nang ở phụ nữ
Bệnh buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Nguyên nhân gây buồng trứng đa nang chưa được xác định rõ, có thể do di truyền. Ngoài ra do sự thay đổi lối sống, rối loạn nội tiết tố bởi yếu tố môi trường, chế độ ăn uống, thói quen xấu… cũng là nguyên nhân gây buồng trứng đa nang.

Dấu hiệu buồng trứng đa nang: Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thường là kéo dài (chu kỳ trên 35 ngày, vài tháng có 1 lần hoặc 1 năm có 1 lần…). Tăng cân không kiểm soát, béo phì, thừa cân. Khó có thai dù không thực hiện bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Một số dấu hiệu khác như tăng nội tiết tố nam, rậm lông, béo phì, nổi nhiều mụn ở mặt…Cholesterol cao, huyết áp cao, hoặc bị tiểu đường…

Bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một khối u phát triển trên buồng trứng, do những nang trứng bất thường gây ra, khi siêu âm chỉ thấy ở một vùng của buồng trứng. U nang buồng trứng ngược lại với hội chứng đa nang buồng trứng là có nang lớn, vì một lý do nào đó mà phát triển quá cỡ, không giải phóng được, cũng dẫn tình trạng đến khó thụ thai.

– U nang có 2 loại là u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng là u lành tính, có kích thước thường không quá 7cm và có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần điều trị. Tuy nhiên, u nang thực thể có nguy cơ phát triển lớn, gây xoắn vỡ buồng trứng.

Bệnh u nang buồng trứng
Bệnh u nang buồng trứng

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng có thể kể đến như: phụ nữ đã từng bị sẩy thai, những chị em có kinh ở tuổi sớm hơn bình thường. Có thể do nội tiết bị phá hủy, chức năng của tuyến giáp bị giảm. Các nang trứng khuyết tật, gặp vấn đề trong việc thu chất dinh dưỡng trong buồng trứng. Thể vàng phát triển, kéo theo kinh nguyệt dài ngày….

Dấu hiệu u nang buồng trứng: Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau tức bụng, đầy bụng, chướng bụng, đau vùng bụng dưới âm ỉ. Đau ở vùng thắt lưng và đùi, đau vùng hông hoặc lan sang lưng. Đi tiểu khó, tiểu dắt, tiếu rát. Đau khi giao hợp, tăng cân không rõ nguyên nhân, đau nhức vú, buồn nôn. Đau hoặc ra huyết bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu không được phát hiện sớm, u nang buồng trứng có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ.

Trên đây là những điểm giống và khác nhau cơ bản mà chị em cần phân biệt rõ. Khi thấy có dấu hiệu bất thường nào, chị em cần đến bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết để được chẩn đoán đúng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp. Hãy tìm hiểu về hội chứng buồng trứng đa nang và cách điều trị cũng như u nang buồng trứng để thực hiện thiên chức làm mẹ chị em nhé!