Mẫu tinh trùng sau khi hiến tặng sẽ được đánh giá chất lượng và mã hóa

Những bất cập về việc xin tinh trùng để sinh con

Rơi vào trường hợp vô sinh – hiếm muộn, các cặp vợ chồng buộc phải ghi tên tại các ngân hàng tinh trùng để có thể có con. Kèm theo đó, những cặp vợ chồng cũng có những nỗi lo sợ không phải ai cũng biết.

Các cặp đôi có chồng bị khiếm khuyết về tinh trùng ở Việt Nam và cả trên thế giới có hai xu hướng: cố gắng chạy chữa và nhờ vào kỹ thuật hiện đại giúp cho những người có tinh trùng yếu, ít tinh trùng vẫn có thể thụ tinh; hoặc có một trường hợp nữa là tới ngân hàng để xin tinh trùng.

Tuyệt đối không tiết lộ người hiến tinh trùng là ai

Việc xin hay cho tinh trùng là một hành động ý nghĩa. Tuy nhiên, ngay với bản thân những người nhận vẫn còn tồn tại nhiều e ngại. Điều đầu tiên đó là việc lo sợ bị đòi hoặc chia sẻ con. Nhiều cặp hiếm muộn sau khi nhận tinh trùng thường lo sợ, họ chọn cách chuyển chỗ ở, thay số điện thoại vì sợ người hiến sẽ tìm đến nhận con.

Theo quy định việc cho và nhận tinh trùng đảm bảo là người hiến phải bí mật, tự nguyện và vô danh. Sau khi hiến và thu được mẫu tinh trùng đảm bảo chất lượng, toàn bộ những thông tin về người cho sẽ được xóa bỏ, mẫu tinh trùng sau đó được mã hóa bằng con số.

Mẫu tinh trùng sau khi hiến tặng sẽ được đánh giá chất lượng và mã hóa
Mẫu tinh trùng sau khi hiến tặng sẽ được đánh giá chất lượng và mã hóa

Trong trường hợp người nhận dẫn theo người hiến đến trung tâm y tế, họ cũng không được phép dùng ngay mẫu tinh trùng của người này để thụ thai. Khi đó, mẫu tinh trùng sẽ đổi, và thay thể bằng một mẫu ngẫu nhiên khác.

Do đó, những đứa trẻ sau khi được thụ thai thành công từ mẫu tinh trùng hiến tặng vĩnh viễn không biết được ai sẽ là người bố sinh học của mình. Kể cả trong những trường hợp phải tìm huyết thống để chữa bệnh (ghép tủy, ghép tạng,…).

Theo quy tắc, các bác sĩ không thể tiết lộ và không được tiết lộ dù người trường hợp yêu cầu được biết người hiến tặng là ai. Thực tế, việc chọn mẫu tinh trùng để giúp phụ nữ mang thai là ngẫu nhiên. Do đó, khả năng đòi con về sau sẽ không thể xảy ra.

Mối nguy khi nhận hoặc cho tinh trùng chui

Việc cho hoặc nhận tinh trùng phải được thực hiện với những quy định về chuyên môn và pháp lý rõ ràng. Trong đó, người nhận, và người hiến tặng không được phép biết mặt nhau và trên cơ sở người hiến tình nguyện. Trong thực tế, khá nhiều cặp vợ chồng chấp nhận việc xin tinh trùng chui bằng cách quan hệ trực tiếp.

Lý do được đưa ra là muốn giảm chi phí, ái ngại về thủ tục hoặc nôn nóng khi ngân hàng tinh trùng khan hiếm. Tuy nhiên, điều này sẽ kéo theo nhiều nguy cơ. Tất nhiên, đây không phải là cách làm khôn ngoan. Hành động này có thể khiến cả hai bên đứng trước nguy cơ mắc những căn bệnh lây qua đường tình dục như các bệnh truyền nhiễm, hoặc nhiễm HIV cho người mẹ, thậm chí cả người chồng.

Thậm chí, điều này có thể tạo cơ hội cho một số kẻ muốn trục lợi. Đặc biệt, việc cho hay bán tinh trùng tràn lan, không kiểm soát sẽ dẫn tới nguy cơ nhiều đứa bé cùng cha sẽ được sinh ra, điều này gia tăng nguy cơ lấy người cận huyết.

Để tránh các nguy cơ trên, nếu rơi vào trường hợp yếu tinh trùng ở nam giới, không có tinh trùng và muốn thực hiện việc thụ tinh thì nên được thực hiện tại các trung tâm uy tín để đảm bảo đứa con được sinh ra từ những tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Các mẫu tinh trùng phải được kiểm tra đánh giá chất lượng
Các mẫu tinh trùng phải được kiểm tra đánh giá chất lượng

Nguy cơ hôn nhân cận huyết rất khó xảy ra

Một trong những lý do khiến ngân hàng về tinh trùng luôn khan hiếm là do tâm lý lo ngại, e dè về nguy cơ kết hôn cận huyết giữa những đứa trẻ sinh ra do tinh trùng của cùng một người bố. Điều này có thể xảy ra, tuy nhiên nhưng rất khó ở một nước có dân số đông như Việt Nam. Thậm chí ở nước ngoài, mỗi người có thể hiến cho 5 đến 6 người nhận.

Ở nước ta, quy định về pháp lý cho và nhận tinh trùng rất rõ ràng. Những người hiến tặng tại các trung tâm y tế chỉ được phép cho một lần duy nhất. Tinh trùng của người cho cũng chỉ được phép sử dụng cho một người nhận. Vì vậy, việc hai đứa trẻ sinh ra cùng một mẫu tinh trùng gặp nhau và kết hôn là rất khó.

Tuy nhiên điều này chỉ đảm bảo nếu việc nhận và cho được thực hiện tại các trung tâm, bệnh viện uy tín được cấp phép và có nguồn tinh trùng rõ ràng, chất lượng đã được sàng lọc cẩn thận.

Call Now Button