Stress không phải là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh nhưng stress kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Những sự thật bất ngờ liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Đừng quan niệm rằng stress và chế độ dinh dưỡng là những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Các yếu tố như di truyền, tình trạng béo phì, thiếu cân còn gây tác động đến việc bạn có thể nhanh chóng sinh con hay sẽ bị hiếm muộn, vô sinh.

Những “bí ẩn” liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là dấu hiệu của sự rụng trứng thường xuyên

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ thưởng kéo dài trong khoảng từ 24 – 35 ngày. Đây là một dấu hiệu của sự rụng trứng đều đặn, bạn có thể dự đoán ngày hành kinh. Ngược lại, những phụ nữ không có chu kỳ kinh đều đặn chứng tỏ sự rụng trứng cũng không đều. Những chị em có dấu hiệu kinh nguyệt không đều, không rụng trứng có thể mắc một vài căn bệnh di truyền gọi là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Đây là căn bệnh thường thấy nhất đối với nữ giới.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn có thể tự tính được ngày thụ thai
Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn có thể tự tính được ngày thụ thai

Đo sự biến thiên nhiệt độ của cơ thể không dự đoán được sự rụng trứng

Trước đây, phương pháp theo dõi sự rụng trứng sẽ dựa vào kết quả đo nhiệt độ ở miệng vào mỗi sáng hay nhiệt độ cơ thể cơ bản. Phương pháp này được sử dụng để nhận biết dấu hiệu cho thấy progesterone đang được sản sinh.

Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn không chính xác do nhiệt độ cơ thể của nữ giới luôn tăng lên sau khi quá trình rụng trứng đã xảy ra. Điều đó khiến các cặp vợ chồng khó xác định thời điểm thích hợp để thụ thai thành công. Phương pháp chính xác hơn là xét nghiệm nước tiểu để đoán thời điểm rụng trứng, phương pháp này dựa vào việc kiểm tra một hormone kích thích rụng trứng, có tên gọi là hormone hoàng thể hóa (LH).

Khả năng sinh sản của nữ giới chịu ảnh từ các yếu tố di tryền

Số lượng trứng mà nữ giới có lúc chào đời sẽ quyết định đến khoảng thời gian họ có khả năng sinh sản. Một phụ nữ sẽ có trung bình khoảng 2 triệu quả trứng trong các buồng trứng của mình. Ở độ tuổi sinh sản, tính trung bình, khi 1 quả trứng rụng thì sẽ có khoảng 1.000 quả trứng sẽ chết. Những yếu tố như thói quen hút thuốc lá và một số dạng hóa trị nhất định, có thể dẫn đến cái chết nhanh chóng của các tế bào trứng và thúc đẩy sự mãn kinh sớm.

Khả năng sinh sản của phụ nữ liên quan đến yếu tố di truyền
Khả năng sinh sản của phụ nữ liên quan đến yếu tố di truyền

Phụ nữ có ống dẫn trứng bị tắc nghẹt thường không biết họ có thể bị viêm nhiễm vùng chậu

Khoảng 10% số trường hợp vô sinh ở phụ nữ do các bệnh ở ống dẫn trứng, hoặc vì sẹo vùng chậu gây suy giảm chức năng ống dẫn trứng. Một trong các nguyên nhân dẫn đến vấn đề ở ống dẫn trứng chính là bệnh viêm vùng chậu, nó bắt nguồn từ căn bệnh lây lan qua đường tình dục. Những viêm nhiễm này có thể ít gây ra triệu chứng, nên các chị em không hay biết ống dẫn trứng của mình đang gặp vấn đề. Đây là lý do tại sao người bệnh thường được yêu cầu chụp cản quang tử cung vòi trứng (HSG) nếu đã cố gắng mọi cách và không thể thụ thai trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc lâu hơn.

Stress không phải là nguyên nhân chính gây vô sinh

Ngoại trừ trong một số trường hợp hiếm gặp thì phụ nữ sẽ vẫn rụng trứng đều đặn. Vì vậy, tỉ lệ thụ thai cao trong các kỳ nghỉ không hẳn chỉ dựa vào sự thư giãn, mà có thể do sự trùng hợp về thời gian dành cho ‘chuyện ấy’ tốt hơn. Tuy nhiên, việc stress xảy ra trong thời gian kéo dài dẫn đến nhiều hệ lụy. Bạn nên cân bằng cuộc sống và dành thời gian để thư giãn.

Stress không phải là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh nhưng stress kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Stress không phải là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh nhưng stress kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Vào độ tuổi 44, phần lớn phụ nữ trở nên đều “cằn cỗi”

Ngay cả với những nỗ lực chữa trị sinh sản tích cực nhất, những phương pháp điều trị tiên tiến nhất thì tỉ lệ thụ thai với phụ nữ rất thấp sau tuổi 43. Hầu hết các chị em thụ thai ở lứa tuổi từ 44 – 45  trở lên thường dựa vào phương pháp chữa trị sinh sản sử dụng trứng hiến tặng từ những phụ nữ trẻ hơn. Vì thế, khi thấy có dấu hiệu vô sinh, hiếm muộn con bạn nên có phương pháp điều trị sớm, đừng để quá muộn vì phụ nữ càng lớn tuổi khả năng có con sẽ càng giảm.

Phụ nữ quá béo hoặc quá gầy sẽ làm giảm khả năng sinh sản

Ngoài những căn bệnh thường gặp ở nữ giới như u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, các bệnh liên quan đến tử cung thì trong những năm gần đây các nghiên cứu cho thấy, tình trạng béo phì có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Việc có cân nặng quá thừa hoặc quá gây được xác định có liên quan đến các vấn đề rụng trứng và thụ tinh, điều này cũng ảnh hưởng trong quá trình mang thai.

 

Call Now Button