Hít nhiều khí thả giao thông sẽ gây ảnh hưởng đối với sức khỏe

Những tác nhân không ngờ làm suy yếu tinh trùng

Càng ngày càng có nhiều người vô sinh, nam giới mắc các bệnh về tinh trùng và sức khỏe sinh sản. Không phải tự nhiên mà những từ như vô sinh, hiếm muộn hay yếu tinh trùng biểu hiện như thế nào lại ngày càng được tìm kiếm nhiều trên google. Bởi vì ngày càng có nhiều người mắc các bệnh liên quan đến tinh trùng với tỉ lệ bệnh nhân ngày càng trẻ hóa.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tình dục, những nguyên nhân sau đây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến chất lượng và sức khỏe tinh trùng mà bất kỳ ai cũng cần phải biết để phòng tránh những tác hại.

Khí thải giao thông

Khí thải của các phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô có chứa một lượng lớn các chất có hại như sulfur dioxide, carbon dioxide. Khi chúng ta tiếp xúc lâu dài với khói xe, chất độc hại sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Các loại chất độc trong khí thải này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, mà còn có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

Hít nhiều khí thả giao thông sẽ gây ảnh hưởng đối với sức khỏe
Hít nhiều khí thả giao thông sẽ gây ảnh hưởng đối với sức khỏe

Nghiêm trọng nhất là trong khói xe có chứa chất dioxin rất mạnh, có thể gây rối loạn nội tiết, làm cho tinh hoàn nam thay đổi hình thái, giảm số lượng tinh trùng, giảm tỉ lệ sinh tinh.

Estrogen

Estrogen có một tác động đáng kể đến hệ thống sinh sản của nam giới. Nồng độ androgen (hoóc môn giới tính nam) gây ra những thay đổi trong cấu trúc mô tinh hoàn, dẫn đến bệnh ung thư tinh hoàn. Đồng thời làm giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch, gây ra chứng to vú, rối loạn nội tiết.

Đàn ông dùng thuốc có chứa estrogen trong ngắn hạn sẽ không có tác động đáng kể, nhưng tiếp xúc lâu dài sẽ gây ra thiệt hại lớn, dẫn đến bệnh thiểu năng sinh dục.

Tiếng ồn

Với sự phát triển hiện đại của nhiều thiết bị công nghệ gây ra tiếng ồn, làm tác động không nhỏ đến sức khỏe của nam giới. Tiếng ồn cũng là một hình thức ô nhiễm môi trường. Một số chuyên gia đề xuất và chỉ ra rằng sự tồn tại của tiếng ồn trong môi trường có thể ảnh hưởng đến cơ thể con người giống như hóa chất độc hại vậy.

Ô nhiễm tiếng ồn cũng là tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới
Ô nhiễm tiếng ồn cũng là tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới

Tiếng ồn không chỉ làm rối loạn nội tiết, mà còn dẫn đến tinh dịch và tinh trùng bất thường. Ô nhiễm tiếng ồn kéo dài có thể gây vô sinh nam. Đối với phụ nữ, nó có thể dẫn đến sẩy thai, dị tật thai nhi.

Bức xạ

Bức xạ đã được xác định là có tác động rõ ràng đối với sức khỏe con người, có thể gây ra những thay đổi trong cấu trúc của mô tinh hoàn, tăng tỷ lệ dị dạng tinh trùng, giảm số lượng và mật độ tinh trùng. Tuy nhiên, chưa có một kết luận chính xác về việc liều lượng nhỏ phóng xạ có gây ra vô sinh hay không.

Thiết bị điện tử chúng ta sử dụng hàng ngày cũng có thể gây vô sinh, điều này gây ra những cuộc tranh cãi lớn và hiện vẫn chưa có hồi kết.

Vì vậy, nếu muốn hạn chế các tác nhân gây hại cho tinh trùng, tốt nhất nam giới nên giảm thiểu tiếp xúc với các nguồn bức xạ.

Bao bì thực phẩm và mỹ phẩm

Phthalate là một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu. Nó có thể làm cho nhựa cứng hơn, dẻo hơn, trong suốt hơn hoặc làm cho sơn cứng hơn. Nó được sử dụng rộng rãi trong các đồ chơi, bao bì thực phẩm, sàn gỗ công nghiệp, giấy dán tường, chất tẩy rửa, dầu nhờn, sơn móng tay, keo xịt tóc, xà phòng và dầu gội đầu…. và hàng trăm ngàn sản phẩm khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phthalates có thể can thiệp vào nội tiết, giảm số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển thấp, hình dạng bất thường, đồng thời là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn.

Để giảm phthalate gây hại cho cơ thể con người, các chuyên gia khuyến cáo rằng tốt nhất không nên sử dụng túi hộp xốp, hạn chế làm nóng thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp nhựa chứa polyvinyl clorua.

Nguyên tố vi lượng

Khả năng sinh sản nam giới có liên quan mật thiết đến các yếu tố vi lượng như kẽm, selen, đồng, canxi và magie. Kẽm là một yếu tố quan trọng trong hệ thống sinh sản, thiếu kẽm ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản vị thành niên nam, giảm sức vận động của tinh trùng.

Đồng thời làm cho chức năng miễn dịch bị suy yếu, dễ bị viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn và các bệnh truyền nhiễm khác. Vì vậy, nam giới nên thường xuyên ăn thực phẩm có hàm lượng kẽm, selen cao như sữa, ngô, gạo đen, đậu đen…

Ngoài việc bảo vệ mình trước những tác nhân gây hại đến tinh trùng, nam giới phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản, cần nắm được những thông tin cơ bản như yếu tinh trùng biểu hiện như thế nào, yếu tinh trùng có thụ thai được không… hiểu rõ về khả năng sinh sản của bản thân để kịp thời khám chữa và điều trị nếu những trường hợp xấu xảy ra.

Call Now Button