Dinh dưỡng – “cứu cánh” cho các cặp đôi hiếm muộn

Tinh trùng yêu sở nam giới là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc lựa chọn một chế độ dinh dưỡng an toàn và hợp lý đóng vai trò quan trọng tới khả năng sinh sản của con người đặc biệt là đối với nam giới. Vì thế, chế độ ăn uống của người yếu tinh trùng nên được chú ý bổ sung những dưỡng chất cần thiết. cho người hiếm muộn.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc lựa chọn một chế độ dinh dưỡng an toàn và hợp lý đóng vai trò quan trọng tới khả năng sinh sản của con người. Các vi chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng sinh sản, được xem là thực phẩm “cứu cánh” cho người hiếm muộn.

7,7% tổng số cặp vợ chồng trong cả nước hiếm muộn, vô sinh 

Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49) tại Việt Nam vừa được Bộ Y tế công bố là 7,7%.

Vô sinh hiếm muộn – nỗi niềm của nhiều người cặp vợ chồng
Vô sinh hiếm muộn – nỗi niềm của nhiều người cặp vợ chồng

Lý giải về gia tăng tỷ lệ vô sinh – hiếm muộn, B.S Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.Hồ Chí Minh, cho rằng đời sống sinh hoạt, công việc và môi trường đang ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản. Bên cạnh các nguyên nhân vô sinh do bệnh lý (u xơ tử cung, dị dạng tử cung – âm đạo, buồng trứng đa nang…), vấn đề nạo phá thai không an toàn, viêm nhiễm sinh dục, viêm vùng chậu cũng góp phần tăng tỷ lệ hiếm muộn ở nữ giới. Đối với nam giới, tình trạng vô sinh có thể do bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng, rối loạn quá trình sinh trưởng của tinh trùng. Một vấn đề có xu hướng phổ biến nữa là các cặp vợ chồng lấy nhau nhưng do áp lực công việc, mưu sinh hoặc muốn ổn định kinh tế trước nên ngại sinh con, đến khi ổn định công việc, kinh tế thì sức khỏe sinh sản trục trặc.

Phòng ngừa, điều trị vô sinh, hiếm muộn bằng thực phẩm

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến vô sinh nam, trong đó dẫn về hai nguyên nhân cơ bản nhất là thiếu hụt số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Thế nhưng, rất ít những người đàn ông có thể tưởng tượng sức khỏe sinh sản của họ cũng có mối liên quan với chế độ dinh dưỡng.

Có rất nhiều biện pháp để phòng ngừa và điều trị vô sinh, hiếm muộn, nhưng cách dễ thực hiện nhất và ít tốn kém nhất là bổ sung một số loại thực phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên có chứa các loại vitamin có lợi cho sức khỏe sinh sản. Theo các nhà khoa học, một chế độ ăn uống của người tinh trùng yếu phải đủ dưỡng chất, điều đó cho bạn cơ hội tốt nhất để thụ thai phải hội tụ ít nhất đủ các vi chất có khả năng làm tăng khả năng sinh sản như: kẽm, Acid Folic, Axit béo cần thiết (EFAs), Vitamin E, Vitamin C, Vitamin A, L-Arginine, L-Carnitine, Selenium, Oestrogen, Beta-caroten…

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp nam giới tăng khả năng làm bố
Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp nam giới tăng khả năng làm bố

Có thể tìm thấy những vi chất, vitamin nói trên trong rất nhiều loại thực phẩm. Đậu nành, sữa đậu nành, các loại đậu, gạo lứt… chứa rất nhiều oestrogen tự nhiên, những thực phẩm chứa nhiều kẽm như hàu, lòng trắng trứng, thịt bò, hạt ngũ cốc…. Cá thu, cá mực… có nhiều L-Arginine – tiền chất của testosterone, giúp tạo tinh trùng, tốt cho những người có mật độ tinh trùng ít. Những người hiếm muộn cần hạn chế thức ăn quá béo, ngọt, không nên dùng thức ăn quá mặn, hạn chế thức ăn ướp lạnh. Tránh những thực phẩm làm giảm chức năng tình dục, giảm lượng tinh trùng như rượu, cà phê, thịt thỏ, thịt mèo, óc heo, óc dê…

Chế độ ăn uống rất quan trọng cho cả tinh thần và thể chất. Lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh có thể khiến nam giới gặp khó khăn trong việc sinh sản. Vô sinh ở nam giới có thể được khắc phục nếu họ tuân theo một chế độ ăn uống phù hợp.