Những điều cần biết về vô sinh nam

Ngày nay, y học hiện đại phát triển đã giúp rất nhiều cặp đôi hiếm muộn được làm bố mẹ. Bên cạnh đó, chữa hiếm muộn bằng đông y, tây y kết hợp cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Trước đây, chúng ta thường coi vô sinh là gánh nặng của người phụ nữ, song sự thật là vô sinh có yếu tố nam giới chiếm gần 40% trong tổng số các trường hợp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng và chất lượng tinh trùng đang suy giảm trong hơn nửa thế kỷ qua trên toàn thế giới. Nam giới đang trả giá về sức khỏe sinh sản khi những nguy cơ về môi trường và lối sống hàng ngày trở nên phổ biến trên toàn cầu. Các nghiên cứu gợi ý rằng lối sống hiện đại có thể là một trong những thủ phạm chính của sự suy giảm này. Nhưng rất may là có một số thay đổi đơn giản mà bạn có thể thực hiện để cải thiện và hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới.

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng tăng
Tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng tăng

Biết về nguy cơ phơi nhiễm của mình

Nam giới sống ở khu vực thành thị hoặc các thành phố lớn có thể bị tăng nguy cơ vô sinh do phơi nhiễm môi trường. Phthalat – nhóm hóa chất có mặt trong hàng trăm sản phẩm gia dụng (từ đồ chơi đến xà phòng và bao bì thực phẩm) – là những tác nhân gây rối loạn nội tiết có thể làm thay đổi nồng độ hoóc môn, bao gồm cả testosteron và tác động xấu đến chất lượng tinh trùng.

Bạn nên tránh các đồ đựng bằng nhựa, nhất là để hâm nóng thức ăn, vì chúng có thể khiến hóa chất ngấm vào bữa ăn của bạn. Chỉ cần biết về những hợp chất này, và đọc kỹ nhãn trên các sản phẩm chăm sóc cá nhân và thực phẩm là đã có thể giúp làm giảm đáng kể lượng độc tố.

Tránh quá nóng

Tinh trùng cần một nhiệt độ rất đặc biệt để tồn tại – thấp hơn khoảng 4 độ so với thân nhiệt của nam giới. Tuy cơ thể sẽ luôn điều chỉnh nhiệt độ này thông qua cơ ở bìu, song những thứ như bồn tắm nước nóng và xông hơi có thể nhanh chóng khiến bìu bị quá nóng. Điều này có thể làm giảm số lượng tinh trùng, thậm chí giết chết tinh trùng.

Nhiệt độ quá nóng sẽ ảnh hưởng đến tinh trùng
Nhiệt độ quá nóng sẽ ảnh hưởng đến tinh trùng

Không bỏ qua vitamin

Tuy không có loại multivitamin kỳ diệu cho khả năng sinh sản, song có một số vitamin và chất bổ sung có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản nam, chẳng hạn như selen và kẽm. Pcynogenol, một chiết xuất từ ​​vỏ cây thông Pháp, đã được chứng minh là cải thiện 38% hình thái tinh trùng khi uống chỉ trong thời gian có 90 ngày. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sinh sản trước khi bắt đầu bất kỳ chế phẩm bổ sung mới nào.

Giảm stress

Stress có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam, làm giảm lượng hoóc môn. Nếu stress là một yếu tố thì bạn nên tìm những biện pháp giảm stress toàn diện, như thiền, mát-xa và châm cứu.

Châm cứu đã được chứng minh là điều hòa cân bằng nội tiết và làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan sinh dục, cải thiện sản xuất tinh trùng nói chung và chất lượng tinh trùng trong vòng chưa đầy 3 tháng.

Đừng quên những điều cơ bản

Đừng lơ là với những thành tố cơ bản của sức khỏe. Thừa cân có thể là một yếu tố chính trong cả vô sinh nam và nữ, vì vậy ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện khả năng sinh sản.

Thuốc lá, rượu bia là nguyên nhân góp phần gây vô sinh ở nam giới

Rượu và ma túy có tác động xấu đến số lượng và chất lượng tinh trùng, vì vậy nên tránh xa những thứ này vài tháng trước khi bạn bắt đầu cố gắng có con. Thiếu ngủ cũng có liên quan với nhiều vấn đề trong vô sinh nam, do đó dành sự ưu tiên cho nghỉ ngơi và thư giãn khi bạn đặt mục tiêu bắt đầu một gia đình.

Cùng nhau đi khám

Nếu bạn và nửa kia đã cố gắng có con trong vòng một năm mà không thành công, thì đã đến lúc cả hai bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa. Phân tích tinh dịch nhanh sẽ xác định số lượng, mật độ, hình dạng, và sự động của “tinh binh”, cùng với những yếu tố khác. Nếu cần kiểm tra thêm, bác sĩ chuyên khoa về vô sinh nam có thể thực hiện các xét nghiệm nội tiết và thậm chí cả các xét nghiệm di truyền để tìm ra vấn đề trước khi khuyến nghị điều trị.

Nếu bạn thấy rằng người đàn ông mình cần được giúp đỡ đạt được con số cần thiết để thụ thai, hãy dịu dàng với anh ấy và đừng đổ lỗi. Cả nam giới và phụ nữ đều thấy vô sinh là một trải nghiệm khó khăn và đôi khi rất ngại ngùng. Bạn có thể thử nhiều phương pháp, ngoài ra, vợ chồng bạn có thể chữa hiếm muộn bằng đông y, cũng sẽ mang lại kết quả khả quan. Đừng từ bỏ hy vọng vì không hy vọng coi như bạn đã đánh mất tất cả.