Tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp phụ nữ dễ thu thai

Phương pháp hữu ích giúp tinh trùng khỏe mạnh

Không chỉ riêng đối với các bà mẹ, mà đối với các ông bố tương lại cũng cần có một sức khỏe tốt để đảm bảo sức khỏe cho tinh binh của mình. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới có sức khỏe kém, thường suyên hút thuốc lá, rượu bia, ăn uống sẽ có chất lượng tinh trùng kém. Để cải thiện điều trên, bạn hãy tìm hiểu các món ăn cho người yếu tinh trùng, và một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Trước hết bạn cần phải biết thế nào là tinh trùng khỏe. Tiếp đến là bí quyết giúp bạn có thể đảm bảo được chất lượng đội tinh binh.

Vậy thế nào là tinh trùng khỏe?

Tinh trùng giữ vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong quá trình sinh sản. Hành trình một tinh trùng phải vượt qua thử thách để đến đích và có thể thụ tinh được với trứng ví như một người phải bơi hết vài ngàn km. Ngay khi tinh trùng gặp trứng thì chúng vẫn phải thật sung sức để có thể kết hợp với trứng và tạo nên một bào thai khỏe mạnh.

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp phụ nữ dễ thu thai
Tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp phụ nữ dễ thu thai

Có 3 yếu tố để nói lên tinh trùng có khỏe hay không:

– Về số lượng: hầu hết tinh trùng sẽ rơi rụng trong quá trình bơi di gặp trứng, nên bạn phải cần đến hàng triệu tinh trùng khi phóng ra, để đến cuối cùng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất và thích hợp nhất có thể kết đôi với trứng thành công.
– Yếu tố về chất lượng: Chỉ 4% tinh trùng có hình dạng và cấu trức binh thường, với đầu trong bầu dục và có phần đôi dài giúp chúng có thể dễ dàng di chuyển về phía trước. Những tinh trùng còn lại thường có đầu quá lớn, quá nhỏ, hay quá dẹt hay bị xoắn đuôi, có 2 đuôi…gây nên khó di chuyển và khó thành công hơn đối với hàng triệu các tinh trùng khác.

Không có khả năng di chuyển: Trong một mẫu tinh trùng khỏe mạnh thường có khoảng 40% số tinh trùng sẽ có khả năng tự bơi và luồn lách để có thể tham gia vào hành trình tìm trứng.

Làm thế nào để tinh trùng là những tay đua kiệt xuất?

Một cố thói quen ăn uống hay về lồi sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh trùng.
Dưới đây là một số cách giúp các ông bố tương lai có thể tăng chất lượng cũng như số lượng tinh trùng:

Hạn chế uống rượu, bỏ thuốc lá, giảm cân, tránh béo phì: Theo một nghiên cứu ở nước Anh năm 2008 đã khẳng định nam giới có trọng lượng quá nặng, mất cân bằng so với chiều cao của cơ thể sẽ có tinh dịch ít hơn và có tỷ lệ tinh trùng bất thường cao hơn. Bệnh béo phì có thể liên quan đến sự phá hủy DNA có trong tinh trùng, điều này làm giảm khả năng thụ thai. Do vậy nên đối với các ông bố béo phì cần nỗ lực giảm cân trước khi đưa ra quyết định sinh con.

Từ bỏ rượu bia và giảm cân nếu bạn muốn có con
Từ bỏ rượu bia và giảm cân nếu bạn muốn có con

Tập thể dục thể thao đúng cách: Các ông bố chuẩn bị có con nên tập luyên thể dục thể thao một cách vừa phải. Việc tập thể dục thể thao quá mức có thể khiến cho nhiệt độ bên trong trong tinh hoàn tăng cao làm cho tinh trùng bị chết do bị đốt nóng. Theo chuyên gia cho rằng, đạp xe không tốt đối với nam giới trong giai đoạn cố gắng thụ thai.

Dinh dưỡng giúp tinh trùng khỏe mạnh

Một chế độ dinh dưỡng cân đối, khỏe mạnh luôn luôn cần thiết để đảm bảo được chất lượng, khả năng di chuyển của tinh trùng, đặc biệt là những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất chứa trong thực phẩm:

– Zinc (kẽm) chứa trong hàu biển, ngũ cốc thô, thịt nạc đỏ…

– Lycopenne chứa trong cà chua, dưa hấu và bưởi ruột hồng…

– Vitamin C chứa trong dâu tây, bông cải xanh, trái kiwi…

– Vitamin A chứa trong sữa, thực phẩm chiết xuất từ sữa, dầu cá, trứng, thịt gà, và gan…

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các món ăn cho người yếu tinh trùng như: Ngẩu pín bò, dê hầm, cháo thịt dê nhục thung dung… để tăng chất lượng tinh trùng.

Uống nhiều nước

Thiếu nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận trên cơ thể, trong đó có cả tinh hoàn. Vậy nên nam giới cần phải uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để có thể duy trì độ khoẻ mạnh cho tinh trùng.

Trước 1 tuần rụng trứng bạn nên suất tinh mỗi ngày

Trái với quan niệm xưa cho rằng giao hợp nhiều làm giảm chất lượng, số lượng tinh trùng, nam giới cần sinh hoạt tình dục mỗi ngày từ một tuần trước khi rụng trứng. Sinh hoạt tình dục mỗi ngày giúp bạn cải thiện chất lượng tinh trùng.