Tinh trùng yếu không gặp được trứng sẽ dẫn đến vô sinh

Tinh trùng yếu – nỗi khổ của đàn ông

Tình trạng tinh trùng yếu là một trong những mặc cảm lớn nhất khiên người đàn ông mất đi phong độ và sự nam tính. Vậy làm sao để biết tinh trùng yếu? Tinh trùng yếu biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng tinh trùng yếu là hiện tượng không đạt quá 20 triệu con tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch. Tình trùng bị dị tật, không có khả năng di chuyển hoặc di chuyển thấp, số lượng tinh trùng chết cao trên 25%.

Hầu hết những con số trên chỉ xác định qua thăm khám và làm xét nghiệm cụ thể hơn chứ không quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên thì trong thời gian dài quan hệ đều đặn và chưa thụ thai thì có thể nghi ngờ mắc phải tình trạng tinh trùng yếu và cũng bước đầu cách nhận biết tinh trùng yếu và đây cũng là biểu hiện của tinh trùng yếu. Hiện tượng này là nguyên nhân chính và chủ yếu dẫn tới nguyên nhân vô sinh lớn ở nam giới.

Tinh trùng yếu không gặp được trứng sẽ dẫn đến vô sinh
Tinh trùng yếu không gặp được trứng sẽ dẫn đến vô sinh

Tác hại của tinh trùng yếu ở nam giới

Các bạn có thể nhận biết được dấu hiệu tinh trùng yếu tinh hay tinh trùng loãng bằng các dấu hiệu như là lượng tinh dịch ít, hoặc có mùi tanh, trông giống như là nước vo gạo, hơi nhầy và khá đông đặc hoặc là vón cục.

Khi có những triệu chứng của bệnh tinh trùng yếu thì cần thăm khám điều trị một cách kịp thời. Bởi nếu như không can thiệp điều trị kịp thời thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của đời sống tình dục, và khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của phái mạnh.

– Đầu tiên là nó làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: tinh trùng bị yếu sẽ không đảm bảo cả 2 yếu tố về chất lượng và số lượng của tinh trùng.

– Sau đó là ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của nam giới bị do nguyên nhân có thể do mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa hay một số bệnh nam khoa như là viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm tinh hoàn.

Các cách phòng tránh hiện tượng yếu tinh trùng

– Hạn chế uống bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích

– Nam giới luôn giữ cho mình tình trạng ổn định và trạng thái tốt. Không nên kéo dài căng thẳng và ngủ đủ giấc.

– Thường xuyên thăm khám sức khỏe sinh sản tránh tự ý sử dụng các loại thuốc và điều trị bệnh không theo chỉ định bác sỹ.

– Quan hệ tình dục lành mạnh và tránh ảnh hưởng đến chất lượng tâm lý tình dục

Yếu tinh trùng biểu hiện như thế nào? cũng giống như chị em phụ nữ, biểu hiện đầu tiên của chứng bệnh vô sinh là ở bộ phận sinh dục mà tiêu biểu là tinh trùng bên trong và dương vật bên ngoài.

Tinh trùng: Đau khi xuất tinh hoặc tinh dịch có lẫn máu hoặc khả năng bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh. Không có tinh trùng, tinh trùng di động yếu, tinh trùng quá ít, tinh trùng bị dị dạng.

Dương vật: Đau nhiều ở tinh hoàn mà không do chấn thương, đau nhẹ quanh tinh hoàn, một tinh hoàn có cục nhỏ, rắn. Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên, bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc. Sưng to nhưng mềm ở phía trên tinh hoàn và càng to hơn khi nâng vác vật nặng hay khi ho.

Tinh trùng di động quá ít được xem là tinh trùng yếu
Tinh trùng di động quá ít được xem là tinh trùng yếu

Ngoài ra còn do xuất phát từ nhiều nguyên nhân như dị ứng với phương tiện tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn ) nhiễm khuẩn, viêm tuyến tiền liệt… Nguyên nhân tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Tất cả những yếu tố đều có thể biến thành nguy cơ khiến bạn mắc chứng vô sinh – hiếm muộn.

Biểu hiện ở những bộ phận khác trên cơ thể:

Thường xuyên rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng tăng cân nhanh, da khô và nhăn nheo. Suy giảm sinh lực ở các mức độ riêng biệt (nhất là thiếu ham muốn và sức sống trong “chuyện ấy”). Căng thẳng trầm trọng, tinh thần khủng hoảng hay luôn có cảm giác lo lắng không yên.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác nữa cũng báo hiệu cho bạn biết chứng vô sinh, hiếm muộn như: bệnh thận, bệnh gan, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như giang mai, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn, các bệnh truyền nhiễm, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sinh sống…